Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh cho biết đã phát hiện thêm các trường hợp mắc cúm gia cầm tại Norfolk (miền Đông nước Anh) và East Riding of Yorkshire (Đông Bắc nước này) trong tuần qua. Cơ quan này đã quyết định phòng ngừa nguy cơ lây lan bằng cách tiêu hủy gia cầm và thiết lập vùng bảo vệ rộng 3 km tại một trang trại ở Norfolk, nơi nghi ngờ có đợt bùng phát cúm gia cầm độc lực cao.
Một khu vực phòng ngừa khác cũng đã được thiết lập trên khắp miền Đông, gồm Lincolnshire và Suffolk, yêu cầu người nuôi chim phải nhốt chim để giảm nguy cơ lây nhiễm.
Nguy cơ cúm gia cầm ở chim hoang dã được đánh giá là rất cao ở Vương quốc Anh, trong khi nguy cơ đối với gia cầm dao động từ trung bình đến cao.
Trong đợt bùng phát hiện tại, Anh đã ghi nhận 11 ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 và 1 ca nhiễm chủng H5N5. Trường hợp đầu tiên được phát hiện vào tháng 11/2024, nhưng đến nay Scotland và xứ Wales vẫn chưa ghi nhận ca mắc nào.
Theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới, Vương quốc Anh không còn được công nhận là miễn nhiễm với cúm gia cầm độc lực cao, trong đó ca nhiễm cuối cùng trước mùa dịch hiện tại được phát hiện vào tháng 2/2024. Từ năm 2021 đến năm 2023, Vương quốc Anh đã chứng kiến đợt bùng phát cúm gia cầm lớn nhất do chủng H5N1, khiến 3,8 triệu con chim chết và virus lan rộng trong quần thể chim hoang dã.
Theo Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA), cúm gia cầm chủ yếu ảnh hưởng đến các loài chim và rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng nói chung vẫn ở mức rất thấp. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nêu lên mối lo ngại về khả năng lây lan của virus sang và giữa các loài động vật có vú.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!