Cụ thể, 9 bang gồm Kerala, Haryana, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Uttarakhand, Gujarat, Uttar Pradesh và Punjab của Ấn Độ đã xác nhận các trường hợp mắc cúm gia cầm.
Đại diện Bộ Thủy sản, Chăn nuôi và Nghề sữa Ấn Độ cho biết: "Đến ngày 23/1/2021, các đợt bùng phát cúm gia cầm đã được xác nhận ở 9 bang (Kerala, Haryana, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Uttarakhand, Gujarat, Uttar Pradesh và Punjab)".
Trong khi đó, cúm gia cầm đã được xác nhận ở 12 bang với nguồn gốc từ quạ, chim di cư hoặc chim hoang dã gồm Madhya Pradesh, Haryana, Maharashtra, Chhattisgarh, Himachal Pradesh, Gujarat, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Delhi, Rajasthan, Jammu và Kashmir và Punjab.
Theo đại diện Bộ Thủy sản, Chăn nuôi và Nghề sữa Ấn Độ, các hoạt động kiểm soát và ngăn chặn dịch cúm gia cầm (gồm làm sạch và khử trùng) đang được triển khai ở những vùng tâm dịch tại các bang Maharashtra, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Punjab, Uttar Pradesh, Gujarat, Uttarakhand và Kerala. Chính phủ Ấn Độ sẽ bồi thường cho những nông dân có gia cầm, trứng và các sản phẩm gia cầm bị tiêu hủy hoặc xử lý nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm.
Dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại Ấn Độ. (Ảnh: PTI)
Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm này xảy ra chỉ vài tháng sau khi Ấn Độ vào ngày 30/9/2020, tuyên bố, nước này không có dịch bệnh. Ấn Độ đã thông báo đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đầu tiên vào năm 2006.
Đầu tuần này, Cơ quan Tiêu chuẩn chất lượng và An toàn thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) đã ban hành một hướng dẫn chi tiết về ứng phó với dịch cúm gia cầm, trong đó khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn trứng luộc và thịt gà chưa nấu chín, phải đảm bảo nấu chín thịt gia cầm đúng cách.
Cơ quan Tiêu chuẩn chất lượng và An toàn thực phẩm Ấn Độ cũng khuyến cáo người tiêu dùng và các doanh nghiệp thực phẩm "không nên hoảng sợ", đảm bảo xử lý và nấu chín thịt và trứng gia cầm để sử dụng an toàn.
Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố, việc sử dụng thịt và trứng gia cầm đã nấu chín là an toàn. Bên cạnh đó, không có dữ liệu dịch tễ học cho thấy, cúm gia cầm có thể lây sang người qua thực phẩm đã được nấu chín.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!