Cuộc chiến chống rác thải bất hợp pháp tại Nga

Nhật Linh (PV thường trú VTV tại Nga)-Thứ ba, ngày 01/08/2017 15:54 GMT+7

VTV.vn -Ở Nga, mỗi năm có khoảng 70 triệu tấn rác thải sinh hoạt. Các bãi chôn lấp rác thải hợp pháp được đăng ký khoảng 2.000, trong khi con số bất hợp pháp nhiều hơn cả chục lần.

Điều này làm hủy hoại môi trường sinh thái và khiến các nhà quản lý đau đầu. Một cuộc chiến chống rác thải bất hợp pháp đang diễn ra ở Nga.

20.000 bãi rác thải bất hợp pháp tồn tại ở Nga với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Nhiều năm, chính quyền gần như bỏ quên. Mặt khác, từ những năm 1990, có một ngành kinh doanh bội thu từ các bãi rác thải bất hợp pháp này gắn liền với mạng lưới tội phạm. Giờ đây, người ta bắt tay vào "dọn dẹp" với một dự án "Tổng vệ sinh" của Tổ chức Mặt trận nhân dân toàn Nga.

Điểm nổi bật của dự án "Tổng vệ sinh" chính là bản đồ tương tác các bãi chôn lấp rác thải trên toàn nước Nga, nơi mà mỗi người dân có thể tự đánh dấu các địa điểm cất giữ chất thải bất hợp pháp hoặc bãi rác bất hợp pháp. Điều này tăng cường hiệu quả giám sát xã hội của mỗi công dân về điều kiện môi trường khu vực.

Sau 6 tháng, chỉ tính riêng ở ngoại vi Moscow đã đóng cửa hơn 160 bãi rác, là ½ con số được đánh dấu trên bản đồ tương tác. Năm 2017 - năm Sinh thái theo sắc lệnh của Tổng thống Putin, Nga sẽ cho xây dựng 5 nhà máy mới để tái chế rác thải, 4 trong số đó nằm ở vùng ngoại ô Moscow.

Một dự luật đang được xem xét là việc phân loại rác thải sinh hoạt ngay từ khâu đầu tiên để ít nhất 70% rác thải được tái chế. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực này tại Nga, trong đó có cả những doanh nghiệp phương Tây.

Theo Bộ Tài nguyên Môi trường Nga, nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng tái chế rác thải vào khoảng 150 tỷ Ruble, tương đương 2,5 tỷ USD trong khi ngân sách được chi thực tế khiêm tốn hơn.

Nga từng lên kế hoạch thực hiện một chương trình "cải cách rác thải" từ đầu năm 2017 với việc phân loại và tái chế có hệ thống, chuẩn bị cho sự vận hành của một ngành công nghiệp mới - ngành công nghiệp xử lý chất thải rắn đô thị. Có lẽ, chỉ khi giải quyết được vấn đề này, cuộc chiến chống rác thải bất hợp pháp ở Nga mới thực sự có hiệu quả.

Xu hướng tái chế rác thải tại Cuba Xu hướng tái chế rác thải tại Cuba Thủ đô Rome (Italy) khủng hoảng vì rác thải Thủ đô Rome (Italy) khủng hoảng vì rác thải Kinh nghiệm xử lý rác thải ở New York Kinh nghiệm xử lý rác thải ở New York

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước