Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều kỳ vọng đạt được dấu ấn lớn

Nhóm phóng viên Đài THVN tại Singapore.-Thứ hai, ngày 11/06/2018 20:21 GMT+7

VTV.vn - Cả hai phía Mỹ và Triều Tiên đều tỏ rõ khát khao và kỳ vọng đạt được dấu ấn lớn trong hội nghị lịch sử diễn ra vào ngày mai (12/6).

Cho tới giờ, vẫn chưa có nhiều thông tin về những đề xuất mà Mỹ và Triều Tiên có thể đưa ra trong cuộc gặp lịch sử ngày mai (12/6). Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phát biểu đầy hy vọng, rằng đây có thể là bước đi trực tiếp tới hòa bình. Nhưng với một vấn đề đã tồn tại nhiều thập kỷ, mọi việc có lẽ không đơn giản như vậy.

Tại Singapore, các quan chức Mỹ và Triều Tiên vẫn tiếp tục các cuộc đối thoại để cụ thể hóa các vấn đề sẽ được đặt lên bàn đàm phán ngày mai. Phía Triều Tiên, như thường lệ, luôn rất kín tiếng. Còn phía Mỹ thì tiết lộ với báo giới.

Theo ông Mike Pompeo - Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ: "Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuẩn bị một đề xuất đảm bảo an ninh cho phía Triều Tiên, mang tới một mối quan hệ chính trị nồng ấm mà Bình Nhưỡng muốn, để đổi lấy những hành động của phía Triều Tiên, nhằm phi hạt nhân hóa. Thời gian và các phương thức để thực hiện điều này còn chưa được đồng ý, nhưng Tổng thống Mỹ đang mong muốn đạt được điều gì to lớn. Và tôi nghĩ nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng vậy".

Cả hai phía Mỹ và Triều Tiên đều tỏ rõ khát khao vào kỳ vọng đạt được một dấu ấn lớn trong hội nghị lịch sử diễn ra vào ngày mai. Tuy nhiên, điểm mấu chốt đã được lộ ra trong các phát biểu của phái đoàn Mỹ, là chưa thống nhất được sẽ giải giáp tiềm năng hạt nhân của Triều Tiên theo phương thức nào.

Triều Tiên muốn "từ bỏ hạt nhân theo từng giai đoạn" và "dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt". Còn Mỹ, họ vẫn quyết giữ đề nghị giải trừ hạt nhân toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Khoảng cách vẫn chưa được thu hẹp giữa hai bên trong vấn đề này, khiến các nhà phân tích rất khó dự đoán về chiều hướng của cuộc gặp thượng đỉnh ngày mai.

Theo ông Richard Heydarian - GS Ngành Chính trị học, Đại học De la Salle, Phillippine: "Triều Tiên có vẻ cho rằng đây không phải là sự kiện mà mọi thứ sẽ đạt được chỉ bằng một cuộc gặp. Mà nó là cả một tiến trình và cũng có vẻ như Tổng thống Trump đã đồng ý với những đề nghị từ phía Triều Tiên. Có vẻ như ông Trump cũng chấp nhận những khó khăn và bất trắc có thể xảy ra trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, song theo quan sát thì ông ấy đang rất tự tin".

Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ngày mai nếu mang đến một thỏa thuận thì mỗi bên sẽ phải nhượng bộ và trả giá đến đâu?, tới lúc này, không ai có thể trả lời, điều đó làm nên sự kịch tính của cuộc đối thoại hiếm có nhất và quan trọng bậc nhất với tương lai khu vực Đông Bắc Á và thế giới.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên chưa diễn ra nhưng triển vọng cuộc gặp lần 2 đã vừa hé lộ. Báo chí Hàn Quốc vừa dẫn các nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Bình Nhưỡng vào tháng 7 tới để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai. Nếu tiến trình đàm phán diễn ra tốt đẹp, nhiều khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau một lần nữa tại Washington vào tháng 9 và đưa ra một lộ trình cho việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Quan chức cấp cao Mỹ và Triều Tiên gặp mặt chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Quan chức cấp cao Mỹ và Triều Tiên gặp mặt chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh

VTV.vn - Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, trong sáng nay (11/6), cuộc gặp giữa đoàn quan chức cấp cao của Triều Tiên và Mỹ đã diễn ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước