Cuộc sống "mạo hiểm bán mạng sống để kiếm tiền" đầy rủi ro của thợ mỏ than Mexico

Nguyễn Mai-Chủ nhật, ngày 02/10/2022 19:45 GMT+7

Thợ mỏ Miguel Angel Robles, 25 tuổi, vàJuan Antonio Bartolo, 33 tuổi, làm việc bên trong một mỏ than ở Sabinas, Mexico, ngày 19/8/2022. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Dù công việc đầy rẫy nguy hiểm nhưng những người thợ mỏ ở Mexico dường như chẳng còn lựa chọn nào khác để kiếm thêm thu nhập, nuôi sống gia đình.

Đã có rất nhiều vụ tai nạn mỏ than xảy ra tại Mexico, và gần đây nhất là vụ giải cứu 10 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới mỏ than ngập nước ở thành phố Sabinas, bang Coahuila, miền Bắc nước này.

Trong hai thập kỷ khai thác than từ lòng đất ở bang Coahuila, thợ mỏ Juan Briones đã học được rằng mỗi một lần đi sâu xuống lòng đất làm việc là một lần anh phải đối mặt với nguy hiểm trực chờ. Công việc này có thể khiến anh phải xuống sâu tới 100 mét dưới mặt đất chỉ với một chiếc mũ bảo hiểm. Và người đàn ông 35 tuổi này luôn phải cảnh giác với những tảng đá rơi, ròng rọc bị lỗi, khí độc và nguy cơ hầm ngập nước.

Là bố của 4 đứa con, anh có rất ít lựa chọn khác để kiếm được 135 USD mỗi tuần nếu đào được 18 tấn than.

Anh Juan Briones nói: "Khi bạn phải đối mặt với áp lực tồn tại, chăm sóc gia đình, con cái bạn cần tiền để đi học và ăn uống, chúng còn quá nhỏ để quan tâm xem trong túi bố có còn tiền hay không. Do đó, bạn phải vào những mỏ than và phải tự biết cách đảm bảo an toàn cho bản thân".

Cuộc sống mạo hiểm bán mạng sống để kiếm tiền đầy rủi ro của thợ mỏ than Mexico - Ảnh 1.

Thợ mỏ Juan Briones đi qua lối vào của một mỏ than ở Sabinas, Mexico. (Ảnh: Reuters)

Mạo hiểm bán mạng sống để kiếm tiền nhưng phần lớn thợ khai thác than ở Mexico lại không được ký hợp đồng chính thức. Họ sẽ được trả lương bằng tiền mặt hàng tuần và được chia thành từng nhóm làm việc ở các mỏ nhỏ, nơi có ít phương tiện cứu hộ và bảo vệ. Điều này khiến họ gần như không có ràng buộc bảo vệ quyền lợi nào với chủ lao động

Theo Reuters, El Pinabete, một trong nhiều mỏ ở bang Coahuila, nơi cung cấp than cho công ty điện lực quốc doanh của Mexico, đã không được các thanh tra lao động kiểm tra trong một thời gian dài.

Bà Aleida Azamar, chuyên gia phân tích về khai khoáng tại Đại học Complutense Madrid, Tây Ban Nha, cho biết: "Những mỏ khai thác nhỏ nên bị cấm hoạt động, hoặc chúng phải đảm bảo điều kiện an ninh và đào tạo nhân viên có thể cứu hộ những công nhân này ra ngoài trong trường hợp xảy ra tai nạn. Ngoài ra, mỏ không nên quá sâu bởi vì độ sâu có nguy cơ dẫn đến tai nạn và thảm họa nghiêm trọng hơn, thêm vào đó, nó khiến việc giải cứu gặp nhiều khó khăn".

Thường các thợ mỏ sẽ phải làm việc liên tục 14 giờ một ngày, tức là họ sẽ phải lên xuống 70 vòng cho mỗi ca làm việc. Các mỏ cũng có cơ chế tăng thêm thù lao 30 USD nếu họ khai thác được thêm 2 tấn than. Tuy nhiên, đó vẫn là cái giá quá rẻ để đánh đổi nguy cơ có thể thiệt mạng vào bất cứ lúc nào.

Mexico nỗ lực giải cứu các thợ mỏ bị mắc kẹt, hy vọng đang ngày một mong manh Mexico nỗ lực giải cứu các thợ mỏ bị mắc kẹt, hy vọng đang ngày một mong manh Nỗ lực cứu 10 thợ mỏ Mexico dưới hầm ngập nước Nỗ lực cứu 10 thợ mỏ Mexico dưới hầm ngập nước Mexico phát hiện mỏ dầu có trữ lượng lên tới 700 triệu thùng Mexico phát hiện mỏ dầu có trữ lượng lên tới 700 triệu thùng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước