Cuộc sống mới đầy lạc quan và tích cực tại tâm dịch Santa Monica (Mỹ)

Lê Minh - Song Đức (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 09/05/2021 14:28 GMT+7

VTV.vn - Quận Los Angeles là điểm nóng nhất về dịch COVID-19 ở bang California, nơi cũng là tâm chấn của dịch bệnh tại Mỹ.

Sau nhiều tháng áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay và triển khai mạnh chiến dịch tiêm phòng trên diện rộng, tình hình dịch bệnh ở quận Los Angeles đã được cải thiện rõ rệt. Nhiều lĩnh vực kinh tế được mở cửa trở lại và cuộc sống của người dân đã bình thường hơn.

"Chào mừng trở lại với Santa Monica", những tấm băng rôn như thế này đã xuất hiện ở khắp mọi nơi từ ngày 6/5 vừa qua, khi cấp độ dịch bệnh ở đây chuyển sang màu vàng, mức thấp nhất trong 4 cấp độ dịch bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc các quy định phong tỏa được nới lỏng xuống mức thấp nhất. Nhiều người đã ra đường để thưởng thức thời tiết đầu hè vốn được cho là đẹp nhất trong năm ở thành phố Santa Monica, quận Los Angeles, bang California, Mỹ.

Việc tuân thủ các biện pháp phong tỏa, trong đó có yêu cầu cấm tập trung đông người và nhất là đeo khẩu trang khi đi ra ngoài thời gian qua được cho là yếu tố tiên quyết giúp cải thiện đáng kể tình trạng dịch bệnh ở điểm nóng nhất của dịch COVID-19 này.

Cuộc sống mới đầy lạc quan và tích cực tại tâm dịch Santa Monica (Mỹ) - Ảnh 1.

Cảnh sát đứng sau tấm biển đóng cửa tạm thời ở lối vào bến tàu Santa Monica ngày 16/3. (Ảnh: AP)

Khi dịch COVID-19 mới bùng phát, việc phóng viên VTV đeo khẩu trang khi ra ngoài tác nghiệp bị coi là không bình thường. Hiện việc đeo khẩu trang đã trở nên phổ biến và là chuyện rất bình thường tại đây.

Dù quy định mới không bắt buộc những người đã tiêm vaccine COVID-19 phải đeo khẩu trang nhưng hầu hết mọi người ở đây đều sử dụng hẩu trang. Điều quan trọng hơn cả là ý thức phòng chống dịch của người dân đã được nâng cao.

Cùng với việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch, chiến dịch tiêm phòng được triển khai quyết liệt trên diện rộng đóng vai trò quan trọng giúp cho điểm nóng COVID-19 Santa Monica sớm trở lại với cuộc sống bình thường hơn.

Hiện trên toàn bang California có gần 32 trên tổng số hơn 40 triệu dân đã được tiêm vaccine, trong đó hơn 13 triệu người đã tiêm đủ liều. Điều này đã góp phần đáng kể vào việc làm giảm số ca nhiễm mới và đặc biệt là số ca tử vong mỗi ngày từ trên 700 trường hợp hồi tháng 1 hiện xuống còn gần 70 người. Với chiến dịch tiêm phòng vẫn đang được tích cực triển khai và ý thức phòng chống dịch đã được nâng cao, hy vọng trong thời gian không xa, những khu phố du lịch nổi tiếng này sẽ nhộn nhịp trở lại như trước.

Ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Mỹ giảm 5 lần Ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Mỹ giảm 5 lần

VTV.vn - Trong vòng 7 ngày qua, tính trung bình, số ca nhiễm mới và tử vong vì dịch bệnh COVID-19 hàng ngày tại nước Mỹ đã giảm 5 lần so với mức đỉnh điểm hồi tháng 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước