Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump chưa có kế hoạch tấn công Syria

Trường Sơn (Phóng viên THVN từ Thủ đô Washington, Mỹ)-Thứ năm, ngày 12/04/2018 10:40 GMT+7

Tổng thống Trump cùng các cố vấn quân sự và an ninh cao cấp (Ảnh: The New York Times)

VTV.vn - Sau tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng lại phát đi tuyên bố rằng chính quyền Mỹ chưa hề có kế hoạch tấn công cụ thể nào.

"Nga thề sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào nhắm vào Syria. Vậy thì Nga hãy sẵn sàng đi, bởi tên lửa sẽ tới, và đó là những tên lửa đẹp, mới và thông minh" - Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố trên tài khoản Twitter của mình như vậy ít giờ sau khi phía Nga cảnh báo sẽ bắn hạ mọi tên lửa của Mỹ bắn vào Syria, thậm chí, Nga sẽ tấn công cả tàu chiến, tàu ngầm hay máy bay nơi khai hỏa các tên lửa đó. 

Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump chưa có kế hoạch tấn công Syria  - Ảnh 1.

Tuyên bố của Tổng thống Trump trên Twitter

Theo đánh giá, nếu cả hai bên hành động cứng rắn như đã tuyên bố, thì nguy cơ dẫn tới xung đột quân sự trực diện Mỹ - Nga là rất cao. Tuy nhiên vài giờ sau, Nhà Trắng lại phát đi tuyên bố rằng chính quyền Mỹ chưa hề có kế hoạch tấn công cụ thể nào.

Bà Sarah Sanders - Phát ngôn viên Nhà Trắng - nói rằng: "Xin nhắc lại, Tổng thống Donald Trump chưa đề ra kế hoạch đáp trả, và vẫn đang để ngỏ một loạt các lựa chọn. Vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào đối với mặt trận Syria được đưa ra".

Hiện Mỹ đã điều hai tàu khu trục mang tên lửa hành trình Tomahawk tiến vào biển Địa Trung Hải. Đây cũng chính là hai chiếc tàu đã được Mỹ sử dụng để phóng tên lửa tấn công Syria hồi tháng 4 năm ngoái. Kịch bản cũ được cho nhiều khả năng lặp lại. 

Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump chưa có kế hoạch tấn công Syria  - Ảnh 2.

Bà Sarah Sanders - Phát ngôn viên Nhà Trắng

Theo một số nguồn tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đang thúc giục đội ngũ giúp việc và các đồng minh đưa ra các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm vào Syria, vì vụ tấn công tên lửa hồi năm ngoái đã không đủ để răn đe và ngăn chặn chính quyền nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết duy trì tham vấn đầy đủ với đồng minh, nhất là Pháp và Anh, trong việc phối hợp đáp trả cuộc tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học ở Syria. Và để đạt được thống nhất giữa các bên về quy mô và thời gian hành động còn cần thời gian. Nên, một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Syria, nếu có, dự đoán cũng chưa xảy ra ngay trong ngày một, ngày hai.

Quân đội Nga đặt trong tình trạng báo động

Trước nguy cơ một cuộc xung đột đang cận kề, quân đội Nga hiện đã được đặt trong tình trạng báo động. Nga bày tỏ lo ngại sâu sắc tình hình sẽ vượt tầm kiểm soát.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga, ông Andrei Krasov tuyên bố Nga đã cảnh báo Mỹ rằng Moscow sẽ coi vụ không kích nhằm vào Syria là tội ác chiến tranh.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang, ông Yevgeny Serebrennikov cho biết căn cứ không quân Hmeimim, căn cứ hải quân Tartus cùng các quân nhân Nga tại Syria đều được bảo vệ chắc chắn, trong bối cảnh Mỹ được cho là sẽ không kích Syria để đáp trả cái gọi là "vụ tấn công hóa học" tại thành phố Douma.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan quản lý hàng không Nga (Rosaviatsia) đã cảnh báo các hãng hàng không nước này hết sức chú ý trong việc lập kế hoạch các chuyến bay qua vùng Đông Địa Trung Hải. Đây là biện pháp liên quan đến khả năng Syria sẽ bị không kích bằng tên lửa có cánh hoặc bằng tên lửa không đối đất và do đó có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động định vị dẫn đường.

Dư luận Nga hết sức quan ngại trước nguy cơ phát sinh một cuộc chiến không chỉ ở tầm khu vực khi Mỹ dự định tấn công một quốc gia có chủ quyền và Nga kiên quyết thực hiện cam kết bảo vệ đồng minh của mình.

Trong 1 diễn biến đáng chú ý, Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu Euro-control đã đưa ra cảnh báo với các hãng hàng không "lưu ý" khu vực phía Đông Địa Trung Hải trong vòng 72 giờ đồng hồ, do có nguy cơ xảy ra không kích nhằm vào Syria.

Nga, Syria lên án cảnh báo tấn công của Mỹ Nga, Syria lên án cảnh báo tấn công của Mỹ

VTV.vn - Nga và Syria đã ngay lập tức ra đáp trả lời đe dọa tấn công từ phía Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước