Cựu Thủ hiến Catalonia từ chối về nước hầu tòa

Thanh Ba (VTV8)-Thứ năm, ngày 02/11/2017 12:11 GMT+7

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: Independent).

VTV.vn - Thủ hiến bị phế truất của Catalonia Carles Puigdemont đã từ chối trở lại Tây Ban Nha để trả lời chất vấn trước Tòa án Tối cao về tuyên bố độc lập của khu tự trị này.

Ông Puigdemont yêu cầu được trả lời các câu hỏi từ Bỉ, nơi ông đang lưu trú. Luật sư Paul Bekaert của ông Puigdemont xác nhận điều này vào ngày 1/11. Nếu không xuất hiện theo lệnh triệu tập của Tòa án Tối cao Tây Ban Nha vào ngày 2/11, ông Puigdemont có thể đối mặt với một lệnh bắt giữ.

Ngày 27/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã quyết định bãi nhiệm chức vụ của ông Puigdemont cũng như toàn bộ chính quyền Catalonia, chỉ ít giờ sau khi vùng tự trị này tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Ông Puigdemont đã cùng các thành viên chính quyền Catalonia chạy đến Bỉ vào cuối tuần qua.

Tòa án Tối cao ở Madrid đã quyết định triệu tập ông Puigdemont cùng các thành viên chính quyền Catalonia đã bị bãi nhiệm vào ngày 2 và 3/11 để nghe các cáo buộc của Công tố viên.

Cựu Thủ hiến Catalonia không xin tị nạn ở Bỉ Cựu Thủ hiến Catalonia không xin tị nạn ở Bỉ

VTV.vn - Ông Carles Puigdemont khẳng định không tìm kiếm quy chế tị nạn tại Bỉ và sẽ trở về Catalonia nếu nhận được sự đảm bảo từ chính quyền Madrid.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước