Không chỉ nổi tiếng với xì gà, Cuba còn được biết đến với rượu rum, nhất là Rum Havana Club, loại rượu được làm từ mía và du nhập từ châu Âu vào thế kỷ 16. Mía là cây trồng nổi tiếng tại Cuba. Mô hình xưởng chưng cất rượu rum từ thế kỷ 16 được trưng bày tại Bảo tàng rượu Rum Havana Club với đủ các dụng cụ sản xuất rượu thô sơ cách đây vài trăm năm.
Tại Nhà máy rượu Rum Havana Club, nước mía giờ được chưng cất công nghiệp. Nước cốt mía sau chưng cất được bơm vào các thùng gỗ sồi để ủ, tương tự như ủ rượu whiskey. Rum Havana Club được ủ ít nhất 2 năm và có thể hàng chục năm. Đây là quá trình trao đổi chất tự nhiên giữa gỗ, rượu và môi trường xung quanh giúp rượu rum đầm, dịu và thơm hơn.
Sau thời gian ủ, rượu được đóng chai, thường với nhãn mác, độ tuổi khác nhau. Cuba có điều kiện khí hậu nhiệt đới gió ẩm rất phù hợp với việc sản xuất rượu rum. Ở nhiều nơi khác, rượu rum cần được ủ 7 năm mới đạt tiêu chuẩn, nhưng tại Cuba chỉ cần 5 năm. Một chai rượu có thể được pha trộn từ nhiều thùng rượu có độ tuổi khác nhau.
Rượu Rum Havana Club tại Cuba có giá từ 5 - 7 USD/chai, nhưng chai vài chục năm tuổi có giá lên tới hàng nghìn UAS, chủ yếu nhắm vào thị trường châu Á. Havana Club của Cuba đã xuất khẩu sản phẩm sang hàng trăm nước trên thế giới. Tuy nhiên, vì bị cấm vận, loại rượu này không được xuất sang thị trường Mỹ, nơi tiêu thụ tới khoảng 40% rượu rum của cả thế giới. Hãng này tính toán, nếu lệnh cấm vận của Mỹ được dỡ bỏ, sản lượng bán ra của hãng có thể tăng thêm 1 triệu thùng/năm chỉ riêng cho thị trường Mỹ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!