Đại dịch chưa qua, bão châu chấu tấn công 7 bang của Ấn Độ

Nguyễn Mai-Thứ ba, ngày 07/07/2020 06:15 GMT+7

VTV.vn - Ngoài đại dịch COVID-19, Ấn Độ là quốc gia đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong hàng thập kỷ qua từ nạn dịch châu chấu.

Một đàn châu chấu ước chừng khoảng 80 triệu con sẽ bao phủ kín 1km2, chúng có thể tiêu thụ lượng thức ăn tương đương với khẩu phần ăn của 35 nghìn người mỗi ngày. 

Không chỉ xuất hiện ở một vài địa điểm, châu chấu đã tấn công 7 bang ở Ấn Độ, khiến nước này đối mặt với đợt dịch lớn và nguy hiểm nhất trong gần 3 thập kỷ qua. Chính phủ Ấn Độ đặt khu vực thủ đô New Delhi vào tình trạng báo động đỏ.

Để bảo vệ mùa màng, người dân dùng cả xoong, chảo để xua đuổi nhưng nỗ lực này bất thành. Chính quyền địa phương đã buộc phải khuyến cáo người dân đóng cửa sổ và cửa ra vào để tránh bị đàn châu chấu bay vào nhà.

Đại dịch chưa qua, bão châu chấu tấn công 7 bang của Ấn Độ - Ảnh 1.

Ông J.P. Dayal - Bộ trưởng Nông nghiệp bang Haryana, Ấn Độ cho biết: "Chúng tôi chỉ có thể diệt châu chấu khi chúng đậu một chỗ, hiện vẫn không có cách xử lý khi chúng bay theo đàn".

Theo các chuyên gia nông nghiệp, điều kiện thuận lợi để châu chấu sa mạc bùng phát thành dịch là trên cát ẩm và đất pha cát. Ngoài ra, các cây màu đang vào vụ cấy trồng cũng giúp châu chấu sa mạc sinh sôi nhanh hơn. Những cơn mưa trái vụ xuất hiện nhiều khiến cho dịch châu chấu sa mạc đến sớm hơn từ 1 đến 2 tháng.

Đại dịch chưa qua, bão châu chấu tấn công 7 bang của Ấn Độ - Ảnh 2.

Tiến sĩ Rajesh Umar - Trung tâm diệt trừ côn trùng bang Rajasthan, Ấn Độ cho biết: "Nạn châu chấu sẽ còn kéo dài nhiều tháng tới, chúng sinh sản rất nhanh".

Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp, cả việc sử dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc trừ sâu nhưng Ấn Độ mới chỉ tiêu diệt được khoảng 60% số lượng châu chấu hiện nay. Tuy nhiên, dùng thuốc trừ sâu có thể gây hại đến mùa màng và các loài động vật khác. 

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc cho biết, Ethiopia và Somalia hiện bị châu chấu tấn công mạnh nhất trong 25 năm qua và đây cũng là thiên tai tồi tệ nhất ở Kenya trong 70 năm qua, khiến khoảng 20 triệu người thiếu đói.

Đại dịch chưa qua, bão châu chấu tấn công 7 bang của Ấn Độ - Ảnh 3.

Các nhà khoa học Kenya đã nghĩ thêm hai cách khác để tiêu diệt châu chấu, đó là phun hóa chất để chúng tự cắn lẫn nhau hoặc "thu hoạch" châu chấu và biến chúng thành một loại thực phẩm giàu protein cho con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước