Đại sứ quán Mỹ tại Tây Ban Nha cũng nhận bom thư

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ sáu, ngày 02/12/2022 11:20 GMT+7

An ninh tại Tây Ban Nha được tăng cường sau khi phát hiện bom thư. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 1/12, Đại sứ quán Mỹ tại Tây Ban Nha đã nhận một bom thư tương tự như 5 bom thư được gửi tới Đại sứ quán Ukraine và một số cơ quan nhà nước của Tây Ban Nha.

Quả bom thư sau đó đã được cảnh sát Tây Ban Nha vô hiệu hóa và không gây ra thiệt hại nào.

Loạt tấn công bằng bom thư bắt đầu diễn ra với một bưu phẩm được gửi đến Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez vào ngày 24/11 và đã được lực lượng an ninh xử lý không gây thiệt hại. Chính quyền sở tại đã ngay lập tức siết chặt an ninh bên ngoài các tòa nhà công quyền.

Ngày 1/11, các bom thư lại tiếp tục được gửi đến Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha và Trung tâm vệ tinh của Liên minh châu Âu (EU) đặt tại căn cứ không quân Torrejon de Ardoz, cách thủ đô Madrid 20 km về phía Đông. Vụ việc trên xảy ra một ngày sau khi nhà chức trách Tây Ban Nha phát hiện hai bom thư được gửi đến Đại sứ quán Ukraine ở Madrid và nhà máy sản xuất vũ khí Instalaza ở thành phố Zaragoza, miền Bắc Tây Ban Nha.

Bom thư thứ nhất phát nổ làm một nhân viên an ninh của Đại sứ quán Ukraine bị thương nhẹ.

Sau khi kiểm tra bằng tia X, các nhân viên an ninh Không quân Tây Ban Nha xác định, bưu phẩm chứa một thiết bị khả nghi. Hiện cảnh sát Tây Ban Nha vẫn đang phân tích bưu phẩm này.

Đại sứ quán Mỹ tại Tây Ban Nha cũng nhận bom thư - Ảnh 1.

Cảnh sát đứng bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha sau khi các thiết bị nghi là chất nổ giấu trong phong bì được gửi đến tòa nhà. (Ảnh: Reuters)

Theo điều tra ban đầu, các phong bì đều có ngoại hình giống nhau và được gửi đến người đứng đầu của từng cơ quan. Các phong bì chứa thuốc súng lỏng với cơ chế đánh lửa bằng điện, không tự phát nổ.

Nhà chức trách Tây Ban Nha đã tăng cường an ninh tại các công trình công cộng và cơ quan ngoại giao sau những vụ việc trên.

Các chuyên gia xử lý bom đã phải tháo kíp nổ của một quả bom thư ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, lần này là được gửi đến Đại sứ quán Mỹ. Đây đã là thiết bị nổ thứ 6 được gửi đến các địa điểm trọng yếu ở thủ đô Madrid.

Trước vụ bom thư xảy ra vào ngày 1/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho rằng những dấu hiệu ban đầu cho thấy, các quả bom thư đều được gửi từ bên trong lãnh thổ Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha tăng cường an ninh sau loạt bom thư Tây Ban Nha tăng cường an ninh sau loạt bom thư

VTV.vn - Chính quyền Tây Ban Nha đã tăng cường thắt chặt các biện pháp an ninh tại những tòa nhà công cộng và ngoại giao sau loạt vụ gửi bom thư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước