Đàm phán Brexit rơi vào bế tắc

Hồng Quang (PV thường trú VTV tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 13/10/2017 06:17 GMT+7

VTV.vn - Ngày 12/10, vòng thứ 5 đàm phán Brexit đã kết thúc tại Brussels. Tuy nhiên, sau 5 tuần đàm phán, hai bên hầu như chưa nhất trí được điểm nào.

Lẽ ra sau vòng đàm phán tuần này, nước Anh và Liên minh châu Âu đã phải thoả thuận được 3 điểm chính về quy chế dành cho 3 triệu công dân châu Âu đang sống tại Anh và 1 triệu công dân Anh sống tại châu Âu, về tái lập hay không tái lập biên giới giữa Anh và Irlande và cuối cùng là về khoản tiền mà nước Anh đã phải đóng góp vào quỹ chung của Liên minh châu Âu từ lâu. Thế nhưng, sau 5 tuần, đàm phán Brexit vẫn rơi vào bế tắc.

Nếu chưa có thỏa thuận giải quyết dứt điểm việc nước Anh ra đi, Liên minh châu Âu sẽ không chấp nhận bắt đầu đàm phán về quan hệ thương mại trong tương lai.

Với những kết quả đàm phán còn quá mỏng như hiện nay, hai bên khó có thể theo được lộ trình dự kiến. Hội nghị thượng đỉnh châu Âu diễn ra tuần sau sẽ phải quyết định làm gì tiếp theo khi mà sau 5 vòng đàm phán, hai bên vẫn chưa ngã ngũ được sẽ chia tay ra sao. Viễn cảnh nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thoả thuận nào đang ngày càng trở nên hiện thực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước