Đàm phán hạt nhân Iran khởi động vòng thứ 8 tại Vienna

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 05/08/2022 06:12 GMT+7

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran, ông Ali Bagheri Kani (trái), tại Palais Coburg, ngày 4/8. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 4/8, vòng đàm phán thứ 8 nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran đã được khởi động ở thủ đô Vienna của Áo.

Các nhà đàm phán đã khởi động vòng thương lượng thứ 8 tại khách sạn hạng sang Palais Coburg ở thủ đô Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran có tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015.

Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ tháng 3 vừa qua. Cuối tháng 6, Qatar đã tổ chức cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington với hy vọng đưa tiến trình đàm phán trở lại đúng đường, nhưng nỗ lực này vẫn chưa giúp đem lại bước đột phá.

Tháng 7 vừa qua, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell đã trình một dự thảo thỏa thuận và kêu gọi các bên chấp nhận văn kiện này nhằm tránh "cuộc khủng hoảng hạt nhân nguy hiểm".

Ông Borrell cho biết, văn bản này bao gồm "các thỏa thuận mà các bên đã rất khó mới đạt được" và "nêu một cách chi tiết việc dỡ bỏ trừng phạt cũng như các bước đi hạt nhân cần thiết để khôi phục thỏa thuận năm 2015".

Đàm phán hạt nhân Iran khởi động vòng thứ 8 tại Vienna - Ảnh 1.

Các đại biểu dự vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran ở Vienna, Áo, ngày 29/11/2021. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Thỏa thuận JCPOA đã được các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga cùng với Iran ký kết vào tháng 7/2015. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và Iran cũng đã từng bước ngừng tuân thủ các cam kết của mình trong thỏa thuận.

Theo Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht-Ravanchi, nước này sẵn sàng nối lại việc thực thi đầy đủ các cam kết của mình nếu phía Mỹ đưa ra "quyết định đúng đắn".

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Takht-Ravanchi phát biểu tại Hội nghị kiểm điểm việc thực thi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hat nhân (NPT) lần thứ 10 ở New York (Mỹ) nêu rõ, Iran đã tuân thủ các cam kết của mình, như Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã xác nhận trong 15 bản báo cáo. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt đơn phương chống Iran.

Ông cũng lưu ý rằng sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Iran vẫn hành xử có trách nhiệm và thực hiện kiên nhẫn chiến lược nhằm bảo toàn thỏa thuận.

Đại sứ Iran cũng cho biết thêm rằng từ tháng 4/2021, Iran đã đàm phán với các bên khác với thiện chí nối lại việc tuân thủ đầy đủ JCPOA nhưng vẫn chưa đi đến thỏa thuận vì Chính phủ Mỹ chưa đưa ra quyết định đảm bảo các lợi ích kinh tế đã cam kết cho phía Iran theo thỏa thuận.

Trước thềm vòng đàm phán mới tại Vienna, các quan chức đã bày tỏ lạc quan thận trọng vì các bên vẫn bất đồng trong những vấn đề then chốt. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Iran tin tưởng vào khả năng sớm nối lại đàm phán hạt nhân Iran tin tưởng vào khả năng sớm nối lại đàm phán hạt nhân Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa EU và Iran sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa EU và Iran sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới Tiến bộ trong đàm phán hạt nhân Iran Tiến bộ trong đàm phán hạt nhân Iran

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước