Đan Mạch từ chối đề nghị mua đảo Greenland của Tổng thống Mỹ

VTV8-Thứ hai, ngày 19/08/2019 06:24 GMT+7

Đảo Greenland. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Thông tin Mỹ muốn mua Greenland được tạp chí Wall Street Journal của Mỹ đưa ra đầu tiên.

Tuy nhiên, lời đề nghị bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mua lại vùng Greenland đã bị từ chối. Cơ quan ngoại giao của Greenland đã thông qua mạng xã hội Twitter từ chối đề nghị trên của ông chủ Nhà Trắng. 

Greenland là một xứ tự trị thuộc Đan Mạch và cũng là đảo quốc lớn nhất thế giới. Nằm ở phía Bắc của Đại Tây Dương, gần sát với Bắc Cực, Greenland được coi là sở hữu vị trí địa lý ngày càng có ý nghĩa chiến lược bởi tình trạng băng tan giúp mở ra những tuyến đường vận tải biển mới ở Bắc Cực. Đảo Greenland cũng có nhiều khoáng sản như: than, kẽm, đồng và quặng sắt.

Mỹ hiện đang có một căn cứ quân sự ở phía Bắc Greenland dựa trên một hiệp ước phòng thủ được ký giữa Washington và Copenhagen vào năm 1951. Dù còn nhiều nghi ngờ nhưng nếu "thương vụ" Greenland trở thành sự thật, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ mở rộng lãnh thổ bằng cách mua lại lãnh thổ của nước khác.


Rộ tin Mỹ lên kế hoạch mua đảo Greenland Rộ tin Mỹ lên kế hoạch mua đảo Greenland

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có ý định mua lại Greenland như cách mà Mỹ từng mua Alaska từ Liên bang Nga.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước