Đánh bom liều chết gây thương vong lớn ở Cameroon và Pakistan

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 13/01/2016 21:00 GMT+7

Hiện trường vụ đánh bom ở Pakistan. Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

VTV.vn - Ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra tại một đền thờ Hồi giáo ở làng Kouyape, thuộc tỉnh Kolofata, miền Bắc Cameroon.

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra tại một đền thờ Hồi giáo ở làng Kouyape, thuộc tỉnh Kolofata, miền Bắc Cameroon gần biên giới với Nigeria, khu vực thường bị các tay súng Hồi giáo Boko Haram tấn công.

Theo các nguồn tin an ninh, vụ đánh bom xảy ra lúc 5h30 sáng 13/1 giờ địa phương (11h30 giờ Hà Nội), thời điểm mọi người đang cầu nguyện. Kẻ đánh bom liều chết cũng tham gia cầu nguyện cùng mọi người trước khi cho quả bom phát nổ. Vị thầy tế (Imam) của đền thờ trên nằm trong số các nạn nhân. Vụ đánh bom diễn ra sau khi hai người bị thiệt mạng đêm 12/1 cũng tại khu vực này trong một vụ tấn công được cho là do Boko Haram tiến hành.

Từ tháng 7/2015, khu vực phía Bắc Cameroon đã phải chứng kiến một loạt vụ tấn công do Boko Haram tiến hành. Tháng 11/2015, Cameroon đã triển khai nhiều chiến dịch tại các khu vực biên giới nhằm đẩy lùi nhóm Hồi giáo cực đoan này.

Trong năm 2015, Boko Haram đã tăng cường các cuộc tấn công xuyên biên giới tại Niger, Chad và Cameroon trong khi tiếp tục tiến hành hàng loạt vụ tấn công và nã súng vào các khu chợ, đền thờ và nhiều mục tiêu đông người khác bên trong lãnh thổ Nigeria. Boko Haram tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhóm này cũng tìm cách thành lập một nhà nước Hồi giáo cứng rắn ở phía Đông Bắc Nigeria. Các vụ tấn công của Boko Haram trong 6 năm qua đã làm ít nhất 17.000 người thiệt mạng và hơn 2,6 triệu người mất nhà cửa.

Cùng ngày, tại Pakistan, một kẻ tấn công liều chết đã cho nổ quả bom trên xe ôtô tại một trung tâm tiêm chủng cho trẻ em ở thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan, Tây Nam nước này, làm ít nhất 15 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là cảnh sát, và 15 người bị thương. Khi vụ việc xảy ra, cảnh sát đang tập trung ở bên ngoài trung tâm để bảo vệ các nhân viên y tế trong ngày thứ ba của chiến dịch tiêm phòng bại liệt cho trẻ. Các nhân viên này được cử tới nhiều địa điểm khác nhau trong tỉnh Quetta để tiến hành tiêm chủng.

Pakistan là một trong hai quốc gia duy nhất mà bệnh bại liệt vẫn rất phổ biến. Năm 2014, số ca mắc bại liệt đã lên tới 306 ca, cao nhất trong 14 năm trở lại đây. Tuy nhiên, năm 2015, con số này đã giảm xuống còn 52 ca. Tuy nhiên, các vụ tấn công vũ trang nhằm vào các đội nhân viên tiêm phòng đã cản trở đáng kể những nỗ lực đẩy lùi căn bệnh này. Gần 80 nhân viên y tế đã thiệt mạng từ tháng 12/2012 vì các cuộc tấn công như vậy.

Balochistan là tỉnh lớn nhất nhưng nghèo nhất của Pakistan. Đây cũng là nơi bùng phát làn sóng tấn công bạo lực nhằm vào các cơ quan công quyền và nhân viên chính phủ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước