Đập Tam Hiệp (Trung Quốc) sẽ đón một trận lũ mới do mưa lớn

Trang Phan-Chủ nhật, ngày 05/07/2020 13:09 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo, mưa lớn sẽ tiếp tục ở các tỉnh phía Nam trong nửa đầu tháng 7, dự báo Đập Tam Hiệp sẽ đón một trận lũ mới.

Tại thành phố Trì Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc, cơn mưa xối xả vào sáng thứ bảy đã gây ra những dòng chảy trên núi làm ngập các trang trại và khu dân cư của cả một thị trấn. Các dòng chảy cũng phá hủy một phần đường quốc lộ, làm gián đoạn giao thông.

Tại thành phố Hành Thủy của tỉnh Hà Bắc, mưa lớn cũng gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở khu vực thành thị. Lực lượng giải cứu đã may mắn cứu được một cụ bà bị mắc kẹt trong lũ.

Còn tại thành phố Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam, ba người lớn và một trẻ em cũng mắc kẹt giữa dòng nước siết. Các nhân viên cứu hộ phải cử một xuồng cứu sinh và áo phao xuống để đưa họ trở lại bờ sông.

Đập Tam Hiệp (Trung Quốc) sẽ đón một trận lũ mới do mưa lớn - Ảnh 1.

Đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang đã mở hai cửa xả lũ hôm 29/6 sau các trận mưa lớn và đây là lần xả lũ đầu tiên năm 2020 của con đập thủy điện lớn nhất thế giới này - Ảnh: Tân Hoa xã

Lưu lượng nước về đập thủy điện Tam Hiệp dài 2,5 km mạnh nên hiện phải mở 3 cửa xả lũ. Mực nước của 277 con sông đã vượt mức báo động, trong đó 11 con sông vượt kỷ lục lịch sử. Các tỉnh thành ảnh hưởng nặng nề nhất là Hồ Bắc, Trùng Khánh, Hồ Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Quảng Đông…

Mưa lũ cũng làm sạt lở núi nặng nề, chia cắt giao thông ở một số địa phương tỉnh Tứ Xuyên, TP Trùng Khánh.

Hiện Chính phủ Trung Quốc đã hối thúc chính quyền các địa phương tăng cường theo dõi thời tiết và giám sát đê điều, hồ chứa nước và nhà máy thủy điện. Cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo, mưa lớn sẽ tiếp tục ở các tỉnh phía Nam trong nửa đầu tháng 7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước