Dấu tích vẹn nguyên nơi khởi nguồn đế chế Ottoman

Vân Anh (PV Đài THVN từ Thổ Nhĩ Kỳ)-Thứ năm, ngày 25/07/2019 10:15 GMT+7

VTV.vn - Những ai đam mê tìm hiểu về đế chế Ottoman sẽ không thể bỏ qua Cumalikizik, phía Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, ngôi làng đầu tiên hình thành nên đế chế Ottoman.

Những ngôi nhà lơ lửng trên triền núi đá, cũ kĩ, xiêu vẹo, có vẻ mỏng manh dễ đổ nhưng đã qua được 700 mùa bão. Có 250 căn nhà cũ kỹ bằng gỗ tại làng cổ Cumalikizik. Hầu hết các ngôi nhà có cấu tạo giống nhau như thân gỗ, mái gỗ, tường phủ gạch không nung và đá dăm. 

Dấu tích vẹn nguyên nơi khởi nguồn đế chế Ottoman - Ảnh 1.

700 năm qua, chưa có bất cứ một công nghệ nào được bổ sung cho kiến trúc ngôi nhà. Người dân làng Cumalikizik được xem là thuần gốc nhất ở cố đô Bursa.

Dấu tích vẹn nguyên nơi khởi nguồn đế chế Ottoman - Ảnh 2.

Bà Sevinc, người dân làng Cumalikizik chia sẻ: "Tôi về làm dâu làng này được 40 năm. Trước đây, tôi làm nông. Từ khi UNESCO công nhận ngôi làng là di sản, chúng tôi bắt đầu có khách du lịch.Nhưng với tôi, quan trong nhất là làm sao để cuộc sống luôn thoải mái, không có tiền cũng vẫn sống được vì tự trồng tự nuôi mà ra hết".

"Hầu như không có ai bỏ làng ra đi. Bán kẹo Macjun như tôi là thu nhập thấp nhất rồi nhưng không sao, tôi chỉ cần một công việc để ở lại với nơi mình sinh ra và lớn lên. Ở đây, việc bán hàng không phải là ưu tiên số 1, chúng tôi chỉ mong ngôi làng giữ được như từ xưa nó vẫn thế" - Anh Muhammed Yeisilibou người dân làng Cumalikizik cho biết.

Dấu tích vẹn nguyên nơi khởi nguồn đế chế Ottoman - Ảnh 3.

Là ngôi làng đầu tiên của đế chế Ottoman, 700 năm qua, Cumalikizik như bỏ quên thời gian. Hơn 200 gia đình vẫn bám trụ ngôi làng này dù phát triển du lịch đã đến với họ từ lâu, song thu nhập cũng ckhông thay đổi là bao sau từng ấy năm. Bởi họ cho rằng, phát triển du lịch song song với bảo tồn luôn là cách tồn tại bền vững nhất. 

Rực rỡ sắc hoa tulip tại Thổ Nhĩ Kỳ Rực rỡ sắc hoa tulip tại Thổ Nhĩ Kỳ

VTV.vn - Thời điểm này, tại Thổ Nhĩ Kỳ đang là mùa Xuân - thời điểm cây cối bung nở rực rỡ sau một mùa Đông lạnh giá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước