Đề cao chủ nghĩa đa phương tại Diễn đàn Hòa bình Paris

Minh Chi (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 12/11/2018 15:13 GMT+7

VTV.vn - Diễn đàn Hòa bình Paris lần thứ nhất đã khai mạc chiều 11/11 tại Trung tâm văn hóa La Villette, thủ đô Paris (Pháp), với sự tham dự của 70 nguyên thủ và lãnh đạo quốc gia.

Sự kiện là một phần của cuộc vận động do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khởi xướng, nhằm tái khẳng định tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và hành động tập thể trong việc đối mặt với các thách thức hiện nay.

Phát biểu tại quảng trường Khải hoàn môn trước khi diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Hòa bình Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo thế giới hiện đang bị suy yếu bởi sự trở lại của chủ nghĩa dân tộc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: "Lòng yêu nước hoàn toàn đối lập với chủ nghĩa dân tộc. Chủ nghĩa dân tộc là sự phản bội lòng yêu nước. Bằng việc theo đuổi lợi ích riêng của mình trước tiên mà không quan tâm đến người khác, chúng ta đang xóa bỏ điều quý giá nhất mà một quốc gia nắm giữ đó chính là những giá trị đạo đức".

Chia sẻ quan điểm với ông Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và sức mạnh của sự hòa giải.

"Chiến tranh Thế giới thứ nhất cho thấy một bài học rằng sự cô lập dẫn đến nhiều sự hủy diệt. Phương châm của Diễn đàn G20 năm 2017 được tổ chức tại Đức là nhằm mục đích định hình một thế giới kết nối", Thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên thế giới hiện nay, Diễn đàn Hòa bình Paris có thiên hướng trở thành điểm hẹn hàng năm của các ý tưởng, sáng kiến, góp phần thực chất để có được một quá trình hợp tác quốc tế tốt hơn đối với các thách thức lớn toàn cầu và giúp quá trình toàn cầu hóa công bằng, bình đẳng hơn cũng như có một hệ thống đa phương hiệu quả hơn.

Diễn đàn Hòa bình Paris sẽ kéo dài đến ngày 15/11.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước