Đeo vòng giám sát cách ly - giải pháp ngày càng phổ biến

Anh Phương - Phóng viên THVN tại Trung Đông-Thứ ba, ngày 11/05/2021 08:30 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc chiến chống COVID-19, công nghệ này được xem là vũ khí hữu hiệu. Chỉ một trung tâm điều hành có thể giám sát việc cách ly của cả thành phố.

Hải Lê từ Đà Nẵng mới sang đoàn tụ với chồng tại Abu Dhabi, sau khi xét nghiệm COVID-19 âm tính, cô được xếp vào đối tượng có nguy cơ thấp, được phép cách ly tại nhà, nhưng với điều kiện là phải đeo vòng định vị giám sát 24/24 trong vòng 10 ngày.

Chị Nguyễn Thị Hải Lê - Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cho biết: "Khi về nhà thì phải gửi địa điểm của nơi mà mình sẽ phải cách ly, không được rời khỏi nhà. Đến ngày thứ 8 thì phải kiểm tra COVID thêm một lần nữa. Và đến ngày thứ 10 thì đến trung tâm để y tế tháo gỡ đồng hồ ra".

Abu Dhabi cùng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất là một trong những mảnh đất có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên đầu người cao nhất thế giới. Hiện gần 1/2 dân số đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Nhưng đeo khẩu trang, tăng cường xét nghiệm truy vết sớm hay cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm vẫn được xem là giải pháp mà vaccine chưa thể thay thế trong lúc này.

Đeo vòng giám sát cách ly - giải pháp ngày càng phổ biến - Ảnh 1.

Bác sĩ Shada Mohammed Al Ghzali - Phụ trách chương trình cách ly y tế tại Abu Dhabi nói: "Chiếc vòng định vị sẽ xác định ra một diện tích nhất định tại nơi ở của người cách ly. Nếu họ vượt ra giới hạn cách ly của mình, nó sẽ bắt đầu kêu, và tín hiệu cũng sẽ ngay lập tức gửi về cho chúng tôi. Nếu người cách ly phải rời nhà vì tình huống khẩn cấp bất khả kháng họ sẽ không bị coi là vi phạm. Còn nếu không, đó sẽ được xem là một hành động trái với luật pháp của Abu Dhabi".

Nâng cao năng lực cách ly tại nhà cũng là yếu tố then chốt để xây dựng cuộc sống trong trạng thái bình thường mới khi mà việc cách ly sẽ vẫn là chiến lược hữu hiệu chống đại dịch chưa thể biến mất một sớm một chiều.

Nga ứng dụng mạng di động để giám sát công dân cách ly tại nhà Nga ứng dụng mạng di động để giám sát công dân cách ly tại nhà

VTV.vn - Một quan chức Thủ đô Moskva (Nga) cho biết giới chức Thành phố này đã phát triển một ứng dụng điện thoại mà người dân có thể tải về để phục vụ việc giám sát cách ly.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước