Di tích 2.000 năm tuổi ở Peru bị hỏa hoạn: Do công nhân đốt cánh đồng mía

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 14/11/2017 14:49 GMT+7

Đống đổ nát sau vụ hỏa hoạn tại Tổ hợp di tích khảo cổ Ventarrón ở Peru. Ảnh: CNN

VTV.vn -Truyền hình Peru ngày 13/11 đưa tin, một vụ hỏa hoạn đã thiêu hủy một bộ phận lớn trong tổ hợp di tích khảo cổ Ventarrón, trong đó bao gồm những di chỉ trên 2.000 năm tuổi.

Giám đốc Bảo tàng Mộ phần hoàng gia Sipán Walter Alva cho biết ngọn lửa bùng phát từ chiều 12/11 và đã thiêu hủy nhiều đồ gốm sứ, một phần lớn bức tường trên 2.000 năm tuổi và nhiều thông tin lưu trữ của tổ hợp khảo cổ Venterrón nằm tại bang Lambayeque.

Venterrón được coi là công trình kiến trúc khởi nguồn của các nền văn minh phía Bắc Peru, trong đó quan trọng nhất là ngôi đền 4.500 tuổi và các bức tường có chứa các bích họa sớm nhất của châu Mỹ. Theo ông Alva, vụ hỏa hoạn đã làm mất đi một di tích ngoại hạng và độc nhất trong thể loại này trên thế giới.

Nguyên nhân vụ cháy được cho là do các công nhân của một nhà máy trong khu vực lân cận đốt một cánh đồng mía đã thu hoạch khiến lửa lan sang tổ hợp khảo cổ trên. Hiện tại, các quan chức Peru tuyên bố đã kiểm soát được ngọn lửa và sẽ tiến hành điều tra thủ phạm gây ra vụ việc đáng tiếc này.

Hỏa hoạn thiêu rụi khu khảo cổ hàng nghìn năm tuổi tại Peru Hỏa hoạn thiêu rụi khu khảo cổ hàng nghìn năm tuổi tại Peru

VTV.vn - Vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại phía Bắc Peru đã thiêu rụi khu khảo cổ hàng nghìn năm tuổi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước