Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Đông Nam Á, các nước trong khu vực đẩy mạnh tiêm vaccine

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại ASEAN-Thứ năm, ngày 29/07/2021 17:38 GMT+7

Số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 tại Thái Lan tăng kỷ lục. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Dưới đây là tổng hợp tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các quốc gia Đông Nam Á cập nhật đến 17h ngày 29/7.

MALAYSIA

Năng lực tiêm vaccine COVID-19 tại Malaysia đã tăng lên đáng kể. Theo thống kê trong vòng 3 ngày gần đây nhất, trung bình trên 500.000 liều vaccine đã được thực hiện mỗi ngày trên toàn Malaysia, trong đó có hơn 300.000 người tiêm mũi thứ nhất và gần 200.000 người tiêm mũi thứ hai.

SINGAPORE

Bộ Nhân lực Singapore yêu cầu, chủ các doanh nghiệp và người lao động phải đảm bảo các biện pháp an toàn và phòng dịch COVID-19 tại nơi làm việc; hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Cảnh sát Singapore đã bắt giữ 13 người để điều tra việc vi phạm các quy định về an toàn phòng dịch COVID-19.

INDONESIA

Chính phủ Indonesia khuyến cáo, người dân không nên lo lắng về nguồn cung vaccine phòng COVID-19 và khẳng định đã dự trữ đủ 440 triệu liều đến cuối năm nay. Ngoài ra, Chính phủ nước này cũng đã dự trữ đủ thuốc, oxy, nhân viên y tế và giường bệnh nhằm đề phòng đợt dịch mới xuất hiện.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Đông Nam Á, các nước trong khu vực đẩy mạnh tiêm vaccine - Ảnh 1.

Chính phủ Indonesia đã chuẩn bị mọi nguồn lực nhằm đề phòng đợt dịch mới xuất hiện. (Ảnh: AP)

LÀO

Ngày 29/7, Lào có 242 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 3 người lây nhiễm trong cộng đồng tại Luang Namtha và Bokeo. Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tại Lào đã tăng mạnh từ đầu tháng 7, nhưng chủ yếu là người lao động nhập cảnh trở về nước từ Thái Lan và được cách ly ngay. Trong đó, 35% số người trở về từ Thái Lan nhiễm biến thể Delta. Theo Bộ Y tế Lào, đến nay, nước này đã tiêm được 1.109.544 mũi vaccine thứ nhất, trong đó có 425.003 mũi ở Vientiane, chiếm 43,8% dân số thủ đô Lào. Từ ngày 2/8, Lào sẽ triển khai đợt tiêm vaccine toàn quốc thứ 3 với vaccine Johnson & Johnson. Đây là số vaccine Lào nhận được từ chương trình COVAX do Mỹ tài trợ.

CAMPUCHIA

Nhằm bảo vệ hiệu quả các biện pháp phòng chống và ngăn chặn lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là trong thời điểm quốc gia đang phải đối mặt với nguy cơ làn sóng dịch 3 gây ra bởi biến chủng Delta, Chính phủ Campuchia quyết định ban hành "Chiến lược biện pháp phòng chống và ngăn chặn việc lây nhiễm dịch bệnh COVID-19” trên cả nước trong thời gian 14 ngày, bắt đầu từ 23h59 ngày 29/7 đến ngày 12/8/2021 và áp đặt các biện pháp cần thiết. Cụ thể:

1. Tất cả các Ủy ban thành phố, tỉnh, thành phải ban hành biện pháp hành chính và biện pháp an toàn y tế, bao gồm cả việc thắt chặt thực hiện biện pháp pháp luật tại xã, phường cho hợp lý và phải thực hiện nghiêm túc, triệt để trong thời gian áp dụng.

2. Trong thời gian thực hiện chiến lược này, Ủy ban tỉnh, thành phố phải ban hành một số biện pháp dưới đây:

- Nghiêm cấm các loại hình hoạt động, nghề nghiệp và kinh doanh các câu lạc bộ giải trí như karaoke, sàn nhảy, quán bia, khu du lịch và khu vui chơi, kinh doanh tiệm massage, các cửa hàng bán bia rượu, phương tiện đi lại, câu lạc bộ thể dục thể thao và trung tâm thể thao. Chính quyền phải quyết định quyết định cấm các hoạt động công việc, nghề nghiệp và thương mại khác theo yêu cầu thực tế và ngăn chặn việc lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

- Mỗi hoạt động gặp gỡ, tụ tập đông người mang tính cá nhân với số lượng vượt quá 10 người phải được sự chấp thuận của cơ quan chức năng, ngoại trừ việc tụ tập gia đình tại nơi ở hoặc nơi cư trú cùng nhau. Việc chuẩn bị lễ tang, gặp gỡ của các cơ quan công quyền, tụ tập, gặp gỡ của nhân viên y tế phải tuân thủ theo quy định của chính quyền địa phương.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Đông Nam Á, các nước trong khu vực đẩy mạnh tiêm vaccine - Ảnh 2.

Philippines đã phát hiện thêm 97 ca nhiễm biến thể Delta. (Ảnh: AP)

- Nghiêm cấm các hoạt động tụ tập hoặc tụ họp để uống các loại bia rượu.

- Nhà hàng, quán ăn thực hiện hoạt động kinh doanh theo hình thức bán mang về, không cho phép khách hàng vào ăn uống trong khuôn viên, ngoại trừ các nhà hàng, quán ăn có thể đảm bảo được các biện pháp an toàn về y tế, đặc biệt là đảm bảo biện pháp giãn cách cá nhân và xã hội.

PHILIPPINES

Philippines đã phát hiện thêm 97 ca nhiễm biến thể Delta. Khu vực thủ đô Manila tiếp tục được khuyến cáo áp dụng các biện pháp cách ly tăng cường. Ngày 29/7, nước này đã nhận 1,5 triệu liều vaccine Sinovac và dự kiến tiếp tục nhận thêm 1 triệu liều vào ngày 30/7.

MYANMAR

Ở Myanmar, hơn 600 tù nhân tại nhà tù lớn nhất của nước này đã được tiêm vaccine. Tình hình dịch bệnh ở Myanmar vẫn diễn biến phức tạp.

THÁI LAN

Số ca mắc mới và tử vong tại Thái Lan tiếp tục tăng kỷ lục. Trong 24 giờ qua, Thái Lan ghi nhận 17.669 ca mắc mới và 165 người tử vong vì COVID-19. Một bệnh viện dã chiến đã được lập ra ở sân bay Bangkok phục vụ chống dịch. Thủ tướng Thái Lan hy vọng, tình hình dịch bệnh ở nước này sẽ bớt căng thẳng trong 4 - 6 tuần tới.

Indonesia đứng thứ ba thế giới về số ca mắc/ngày, số người nhiễm mới tại các nước ĐNÁ tăng cao Indonesia đứng thứ ba thế giới về số ca mắc/ngày, số người nhiễm mới tại các nước ĐNÁ tăng cao

VTV.vn - Đến sáng 9/7, thế giới có trên 186,1 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 4,02 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước