Dịch bệnh khiến gần nửa dân số Argentina lâm cảnh nghèo đói

Vân Ánh-Thứ năm, ngày 01/10/2020 14:49 GMT+7

VTV.vn - Đây là hậu quả tàn khốc của đại dịch COVID-19, trong khi Argentina đã lâm vào khủng hoảng kinh tế từ lâu nay.

Theo ước tính của giới nghiên cứu ở Argentina, tỷ lệ nghèo ở nước này đã tăng vọt tới 46 - 47% từ cuối tháng 6 sau nhiều tháng đất nước đóng cửa nghiêm ngặt để chống COVID-19.

Ông Agustin Salvia - nhà nghiên cứu thuộc Đại học công giáo Argentina nói: "Chúng tôi đã nghèo đi. Năm ngoái đã nghèo rồi, nay thì càng mất cân bằng".

Ông Salvia cho rằng đại dịch đã làm mất 3,5 triệu việc làm, hầu hết là những công việc không chính thức, và chính đây là nguyên nhân khiến tỷ lệ nghèo đói ở Argentina tăng lên mức gần 50%. Chuẩn nghèo ở Argentina được xác định là những người có thu nhập 14.718 peso/tháng (tương đương gần 4,5 triệu VNĐ).

Những con số khô khan về tình trạng nghèo đói thực chất phản ánh đời thực hàng ngày của những người dân Argentina như anh Guillermo Garay. Anh Garay bán hàng trên đường phố bên ngoài những điểm thi đấu thể thao. Đại dịch đến cùng với lệnh đóng cửa, kế sinh nhai của anh không còn.

Dịch bệnh khiến gần nửa dân số Argentina lâm cảnh nghèo đói - Ảnh 1.

Anh Guillermo Garay tại thành phố Buenos Aires, Argentina cho biết: "Tôi sống được là nhờ gia đình nuôi, vì tôi không còn làm được gì. Chẳng có sự kiện nào diễn ra nữa, tôi chẳng còn nơi nào để bán hàng".

Kinh tế Argentina giảm sút 19,1% trong quý 2 so với 1 năm trước, đây là mức giảm kỷ lục. Đại dịch làm sản xuất đình trệ, nhu cầu thu hẹp. Những doanh nghiệp nhỏ sản xuất cho thị trường nội địa đặc biệt chịu ảnh hưởng. Tỷ lệ thất nghiệp đã vượt mức hơn 13% trong quý 2.

Mới đây Argentina đã đạt được thỏa thuận cơ cấu lại khoảng 65 tỷ USD nợ nước ngoài, nhưng con đường phía trước nhiều chông gai sẽ càng làm cho nước này không thể lo được những chương trình giảm nghèo.

Argentina nguy cơ vỡ nợ lần 3 trong hai thập kỷ Argentina nguy cơ vỡ nợ lần 3 trong hai thập kỷ

VTV.vn - Argentina (nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latin) có nguy cơ rơi vào vỡ nợ lần thứ 3 trong vòng hai thập kỷ nếu không thể thanh toán cho chủ nợ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước