Dịch bệnh lan nhanh sau lũ lụt tồi tệ nhất tại Pakistan

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 04/10/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các dịch bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, tiêu chảy đang tăng cao ở Pakistan sau đợt mưa lũ kỷ lục ở quốc gia Nam Á này.

Khu cấp cứu tại bệnh viện chính của thị trấn Sehwan, tỉnh Sindh, thuộc miền Nam Pakistan, hàng trăm người chen chúc trong các phòng bệnh và hành lang, tuyệt vọng tìm cách chữa trị cho người nhà đang mắc các bệnh sốt xuất huyết, sốt rét và các bệnh khác. Đây là các dịch bệnh đang lan nhanh sau trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Bác sĩ Naveed Ahmed mỗi sáng tiếp nhận khoảng 300-400 bệnh nhân, trong đó có nhiều trẻ em và phần lớn mắc các bệnh như sốt rét hay tiêu chảy.

Dịch bệnh lan nhanh sau lũ lụt tồi tệ nhất tại Pakistan - Ảnh 1.

Hệ thống y tế quá tải cũng khiến cơ sở vật chất y tế không được đảm bảo, trong khi số lượng y, bác sĩ không đủ để hỗ trợ các bệnh nhân, khiến những người tuyến đầu dễ rơi vào tình trạng làm việc quá sức.

Bác sĩ Naveed Ahmed - Khoa cấp cứu Viện Khoa học sức khỏe Abdullah Shah, Pakistan: "Chúng tôi đang phải làm việc quá sức, đến nỗi tôi cảm thấy mình có thể ngã quỵ và phải truyền dịch qua đường tĩnh mạch, nhưng vì những bệnh nhân này mà chúng tôi vẫn tiếp tục".

Dịch bệnh lan nhanh sau lũ lụt tồi tệ nhất tại Pakistan - Ảnh 2.

Tổ chức Y tế thế giới lo ngại về nguy cơ xảy ra "thảm họa thứ hai" tại Pakistan sau lũ lụt, đặc biệt tại tỉnh Sindh. Sở Y tế tỉnh này cho biết đã ghi nhận hơn 17 nghìn ca mắc sốt rét kể từ ngày 1/7, chính quyền tỉnh đang tiến hành các biện pháp nhằm ứng phó với rủi ro về sức khỏe, trong đó đã thuê hơn 5.000 chuyên gia y tế để hỗ trợ các quận, huyện có nguy cơ về dịch bệnh cao nhất.

Tuy nhiên, các quan chức thừa nhận đang gặp nhiều khó khăn do nguồn nhân lực không đủ để đáp ứng các nhu cầu về y tế.

Sốt rét và dịch bệnh lây lan nhanh sau lũ lụt ở Pakistan Sốt rét và dịch bệnh lây lan nhanh sau lũ lụt ở Pakistan

VTV.vn - Số người tử vong vì bệnh sốt rét và các bệnh dịch khác tại những khu vực bị lũ lụt tàn phá ở Pakistan đã lên tới 324 người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước