Dịch COVID-19 tác động lâu dài tới thị trường lao động Mỹ

Lê Minh (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 10/05/2020 13:23 GMT+7

Đã có hơn 27 triệu người Mỹ mất việc làm từ giữa tháng 3 và tháng 4. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 80.000 người Mỹ tử vong và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường lao động Mỹ.

Bên cạnh tỷ lệ thất nghiệp ở mức chưa từng có kể từ sau thời kỳ đại suy thoái, những hệ lụy của dịch COVID-19 được cho sẽ tác động lâu dài tới nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đó là những nội dung được tập trung phản ánh trên báo chí Mỹ tuần qua.

Với tựa đề "Hơn 1/4 lao động Mỹ đối mặt với tình trạng mất việc làm hay làm việc dưới năng lực trong tháng 4", bài viết trên tờ Bưu điện Washington hôm 8/5 cho biết, đã có hơn 27 triệu người Mỹ mất việc làm từ giữa tháng 3 và tháng 4 nhưng hơn 1/3 số này đã không được phản ánh trong tỷ lệ thất nghiệp 14,7% vừa mới được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Năm vừa qua".

Theo bài viết, hiện có hàng triệu người đã buộc phải nhận những công việc ngoài giờ, hay muốn làm việc nhưng chưa đi tìm vào lúc này. Nếu tính cả số này phải có tới 26,4% lao động Mỹ đang làm việc dưới khả năng của mình.

Đáng chú ý là có rất nhiều người Mỹ bị mất việc đã ngừng đi tìm việc do không cảm thấy an toàn. Những người này không được tính là thất nghiệp. Vì thế nếu tính tất cả những người bị mất việc làm trong tháng 4 vừa qua do đại dịch COVID-19, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể lên tới 19,8%.

Trong bài viết "Tình trạng thất nghiệp tệ đến mức nào", tờ Thời báo New York cho biết mặc dù giới chức chính quyền Mỹ nhận định nhiều lao động sẽ có việc làm trở lại khi đại dịch đi qua nhưng một số những phân tích mới đây cho thấy rất nhiều việc làm đã hoàn toàn mất đi do cái gọi là thực tiễn bình thường mới sau đại dịch.

Bởi đã có nhiều doanh nghiệp cho biết người lao động có thể làm việc từ nhà trong suốt mùa hè tới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu của các nhà hàng trong các trung tâm thành phố. Nhiều hội nghị, hội thảo đã bị hủy hay chuyển sang trực tuyến khiến giảm mạnh nhu cầu thuê địa điểm, khách sạn hay đi lại. Và đại dịch càng kéo dài, số doanh nghiệp phá sản càng tăng, khiến lượng việc làm mất đi cũng tăng lên.

Tình trạng cắt giảm lao động trên diện rộng hiện nay đồng nghĩa với việc sẽ phải mất thêm nhiều thời gian nữa để thị trường lao động có thể phục hồi.

Trong bối cảnh thị trường lao động vốn rất sôi động trong nửa thế kỷ bỗng chốc tan biến do đại dịch, tờ Tạp chí Phố Wall nhận định, những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp năm 2020 phải luôn linh hoạt khi tiến bước vào một tương lai mới. Bởi thực tiễn cho thấy những người bắt đầu khởi nghiệp trong những thời kỳ suy thoái thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm và tình trạng thu nhập thấp sẽ còn kéo dài trong cả thập kỷ sau đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước