Dịch COVID-19 tại châu Âu nghiêm trọng trở lại

Trang Phan-Thứ bảy, ngày 27/02/2021 18:53 GMT+7

Thế giới ghi nhận hơn 114 triệu ca nhiễm COVID-19. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Với sự xuất hiện của biến thể mới, tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu lại đang nghiêm trọng trở lại.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng nhất kể từ khi bùng phát, Czech đã ban bố tình trạng khẩn cấp mới kéo dài 30 ngày kể từ 27/2. Trong những tuần gần đây, Czech là một trong những nước có tỷ lệ ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới khi ghi nhận gần 20.000 trường hợp tử vong trên tổng số 10,7 triệu dân.

Thủ tướng Czech Andrej Babis chia sẻ: "Đó là lý do tại sao tôi vừa cầu xin vừa yêu cầu mọi người, hãy cho chúng tôi cơ hội một lần nữa, hãy cùng nhau cố gắng ngăn chặn dịch bệnh để vượt qua tình trạng cấp bách này".

Còn tại Đức, số ca mắc mới COVID-19 cũng gia tăng trở lại trong những ngày qua, trung bình 10.000 ca/ngày, chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày qua cũng đã cao gấp đôi chỉ số cho phép dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa. Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ lo ngại Đức phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba, trong khi nhiều chuyên gia nhận định nước này đã bắt đầu hứng chịu làn sóng thứ ba khi số ca nhiễm mới, đặc biệt là số ca nhiễm biến thể mới đã gia tăng trở lại từng ngày.

Tại Bỉ, số ca mắc mới cũng tăng 24% so với tuần trước đó, khiến nước này phải ngừng việc dỡ bỏ phong tỏa vào ngày hôm qua.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết: "Số ca mắc COVID-19 đang tăng mạnh và sự căng thẳng tại các bệnh viện cũng tăng trong 14 ngày qua. Tình trạng này diễn ra trên khắp cả nước, không riêng ở nơi đâu. Chúng ta phải hết sức thận trọng".

Tại Hungary, bên cạnh việc kéo dài lệnh phong tỏa, chính phủ đang xem xét siết chặt các biện pháp hạn chế và áp đặt quy định đi lại cực kỳ nghiêm ngặt bởi dự báo số ca mắc COVID-19 sẽ tăng mạnh trong 2 tuần tới. Hai ngày trước, Hungary đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày tăng cao nhất kể từ đầu năm. Pháp cũng đang xem xét đề xuất áp đặt lệnh phong tỏa trở lại. Đây là việc mà giới chuyên gia y tế đánh giá Pháp sẽ không thể tránh được bởi tình hình tại các bệnh viện ở nước này, đặc biệt là ở Paris, đang rất căng thẳng do sự lây lan của COVID-19.

Biến thể của virus SARS-Cov-2 xuất hiện ở Anh vào cuối năm ngoái với khả năng lây lan nhanh hơn là nguyên nhân chính làm cho dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng trở lại ở châu Âu.

'Đại dịch' tin tức giả, sai lệch về COVID-19 tại châu Âu "Đại dịch" tin tức giả, sai lệch về COVID-19 tại châu Âu

VTV.vn - Ngoài việc phòng dịch COVID-19, Liên minh châu Âu (EU) đang phải đương đầu với vấn nạn tin giả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước