Dịch COVID-19 tại Mỹ: Bang California chứng kiến gần 1.500 ca nhiễm mới mỗi ngày

Lê Minh - Nguyên Đức (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 20/05/2020 15:03 GMT+7

Mỹ hiện vẫn là quốc gia có số người nhiễm bệnh và tử vong cao nhất thế giới.

VTV.vn - Mặc dù diễn biến dịch COVID-19 đã cơ bản ổn định song mỗi ngày, bang California vẫn có tới gần 1.500 ca nhiễm mới và từ 80 đến 100 ca tử vong.

Mặc dù số ca nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 vẫn đang ở mức cao nhưng có xu hướng ổn định, nhất là sau 1 tuần nới lỏng một phần các biện pháp giãn cách xã hội. 

Bắt đầu từ đầu tuần này, bang California, Mỹ lại tiếp tục nới lỏng thêm các quy định, trong đó cho phép thêm một số loại hình dịch vụ được mở cửa hoạt động trở lại.

Theo quy định mới được điều chỉnh, các quận, hạt nào của bang California có không quá 25 ca nhiễm trên 100.000 cư dân hay không quá 8% số ca xét nghiệm có kết quả dương tính; số ca nhập viện không tăng quá 5% trong vòng 1 tuần hay không quá 20 ca trong vòng 14 ngày, thì có thể tiếp tục nới lỏng thêm các quy định về giãn cách xã hội trong giai đoạn 2 của tiến trình mở cửa 4 giai đoạn.

Ông Gavin Newsom - Thống đốc bang California, Mỹ cho biết: "Chúng tôi ước tính sẽ có khoảng trên dưới 53 trong tổng số 58 quận, hạt có thể đủ tiêu chuẩn để tiến sâu hơn vào giai đoạn mở cửa này. Tôi nhấn mạnh rằng không phải tất cả các quận, hạt đều bước vào giai đoạn này và các địa phương đủ tiêu chuẩn phải tuân thủ các điều kiện đã đưa ra".

Dịch COVID-19 tại Mỹ: Bang California chứng kiến gần 1.500 ca nhiễm mới mỗi ngày - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 lên xe cứu thương tại New York, Mỹ ngày 8/5/2020. Ảnh: THX- TTXVN

Cụ thể là các quận, hạt đạt tiêu chuẩn có thể cho phép các nhà hàng mở cửa đón khách vào ăn và các cửa hàng bán lẻ được mở cửa cho khách vào mua hàng. Những nới lỏng này sẽ được áp dụng trên toàn bang nếu trong những tuần tới, số ca nhiễm bệnh mỗi ngày giảm và số ca nhập viện hay điều trị tích cực được duy trì ở mức ổn định.

"Ngoài ra, trong khoảng tuần đầu tháng 6, với các điều chỉnh quy định và điều kiện rất cụ thể, các hoạt động thể thao không cần có khán giả có thể được tổ chức. Một số lĩnh vực khác của nền kinh tế cũng có thể bắt đầu mở cửa trở lại, nếu chúng ta duy trì ổn định được xu hướng của dịch bệnh trong vài tuần tới", ông Gavin Newsom cho biết them.

Cùng với xu hướng này, các sinh hoạt tôn giáo, dịch vụ như cắt tóc, làm móng… cũng có thể sẽ được phép hoạt động trở lại sau vài tuần nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước