Foie grass - món gan béo là đặc sản của ẩm thực Pháp được làm từ gan ngỗng hoặc vịt, thường xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình Pháp vào mùa lễ hội. Thế nhưng năm nay, Pháp đang phải đối mặt với tình trạng thiếu gan béo.
Chợ gia cầm Samatan mở cửa vào mỗi sáng thứ Hai. Cửa vừa mở là khách hàng tràn vào tìm gan tươi nhưng năm nay, các quầy hàng không được đầy đặn như mọi năm. Trước mùa lễ hội 1 tháng, các trang trại gia cầm tại Gers - vùng chuyên nuôi ngỗng và vịt lấy gan tại Pháp - chỉ có thể cung cấp 200 kg gan ra thị trường, trong khi hàng năm là hơn 1 tấn.
Dịch cúm gia cầm đang đẩy các chủ trang trại vào tình cảnh khó khăn và làm giảm đi ít nhiều niềm vui mùa lễ hội của các gia đình Pháp. Thông thường, ngỗng và vịt đực được nuôi để lấy gan béo, tuy nhiên, do dịch cúm gia cầm, số lượng gia cầm sụt giảm, giờ vịt cái cũng được đưa vào sử dụng.
Dịch cúm khiến hơn 16 triệu con gia cầm ở Pháp bị tiêu hủy. Ảnh: CNN.
Pháp đã phải đối mặt với dịch cúm gia cầm suốt thời gian qua. Từ tháng 11 năm ngoái đến tháng 6 năm nay, đã có hơn 16 triệu con gia cầm bị tiêu hủy.
Ông Jacques Candelon - Chủ trại vịt tại Gers, Pháp cho biết: "Thực tế là chỉ có các trại ấp trứng ở phía Tây Nam có sẵn vịt con trong năm nay, vì vậy, chúng tôi buộc phải chia sẻ vịt con giữa các nhà sản xuất và các ngành khác nhau. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài nhân giống và ép vịt ăn".
Do dịch cúm gia cầm, sản lượng gan béo năm nay tại Pháp không những ít đi mà gan cũng nhỏ hơn, giá sản phẩm dao động từ 55 - 60 Euro/kg, cao hơn bình thường từ 15 - 20 Euro. Đối với các gia đình Pháp, số tiền đội lên này cũng tạo áp lực nhất định cho hầu bao của họ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!