Điểm "nóng" ma túy Đông Nam Á: Tội phạm sử dụng máy bay không người lái để đối phó

Thế giới hôm nay-Thứ tư, ngày 20/05/2020 10:46 GMT+7

VTV.vn - Điểm nóng của tình trạng buôn bán ma túy ở ĐNÁ được biết đến với cái tên Tam giác Vàng, đây là khu vực rừng núi hiểm trở nằm giữa biên giới Lào, Thái Lan và Myanmar.

Tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan là khu vực biên giới Thái Lan và Lào, quân đội tuần tra khu vực này ngày và đêm, cả trên bộ lẫn trên sông. Đây chính là một phần khu vực Tam giác Vàng - từ lâu đã là trung tâm sản xuất và buôn bán ma túy. Nhưng đường biên giới dài nên việc kiểm soát đầy đủ là khó thực hiện, những kẻ buôn ma túy còn sử dụng công nghệ để đối phó với việc tuần tra.

Ông Phoomsak Kampoo - Cảnh sát trưởng tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan cho biết: "Tội phạm sử dụng máy bay không người lái để kiểm tra khu vực. Nhờ có công nghệ, những kẻ bán ma túy có thể kiểm tra khu vực biên giới để xem liệu có binh lính hay lực lượng an ninh hay không rồi mang ma túy vào".

Điểm nóng ma túy Đông Nam Á: Tội phạm sử dụng máy bay không người lái để đối phó - Ảnh 1.

Những cánh đồng thuốc phiện ở Myanmar.

Nguồn cung ma túy ở Đông Nam Á một phần lớn đến từ những cánh đồng thuốc phiện, nơi này thuộc tỉnh Pekon, Myanmar. Ở đây người dân trồng nhiều cây thuốc phiện để làm giàu nhanh chóng. Myanmar là nước điều chế heroin lớn thứ hai thế giới, sau Afghanistan và là nguồn cung cấp ma túy đá lớn nhất thế giới.

"Những người nông dân này rất nghèo và họ đang tìm cách thoát nghèo, điều chúng tôi đang cố gắng làm là cùng họ tìm ra cách đó, thiết lập một số mô hình phát triển có thể giúp người nông dân này thoát khỏi đói nghèo", ông Erlend Falch - Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống ma túy và tội phạm nói.

Vấn đề đáng báo động là xu hướng tội phạm ma túy chuyển sang sản xuất và buôn bán các loại ma túy tổng hợp. Tam giác Vàng lại trở thành nơi bào chế và xuất khẩu ma túy đá lớn nhất thế giới, tập trung quanh bang Shan hỗn loạn của Myanmar, nơi các nhóm phiến quân kiểm soát thay vì chính phủ.

Điểm nóng ma túy Đông Nam Á: Tội phạm sử dụng máy bay không người lái để đối phó - Ảnh 2.

Thị trường ma túy đá trong khu vực đã mở rộng quy mô ở mức báo động.

Ước tính mỗi năm có khoảng 250 tấn ma túy đá, 500 tấn heroin, 3 tỷ viên ma túy tổng hợp được sản xuất ra tại đây.

Việc phát hiện các băng nhóm buôn ma túy cũng ngày càng phức tạp hơn. Như trong vụ bắt giữ đầu tháng 5, cảnh sát Malaysia đã phá một băng nhóm buôn ma túy liên lạc thông qua nhóm chat trên ứng dụng Wechat, với khoảng 500 thành viên tới từ nhiều nước.

Thị trường ma túy đá trong khu vực đã mở rộng quy mô ở mức báo động khi số vụ thu giữ loại chất cấm này tăng gấp 10 lần trong 2 năm qua, bất chấp việc án tử hình được áp dụng đối với tội phạm ma túy tại 6 trong 10 nước ASEAN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước