Độc đáo nghề nuôi ong truyền thống tại Nga

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)-Thứ ba, ngày 03/08/2021 08:00 GMT+7

VTV.vn - Không phải ngẫu nhiên mà những con ong rừng được xem là vàng của vùng đất Bashkiria, khu vực phía Nam dãy núi Ural của nước Nga.

Mật ong rừng tự nhiên ở đây được xếp vào một trong những loại tốt nhất trên thế giới, đã được xuất khẩu đi nhiều nước. Để có được thứ đặc sản này, người dân địa phương có một cách nuôi ong và khai thác mật ong rất độc đáo - trên những hốc cây.

Ông Fanis đã quen từng lối đi, thuộc từng cây cỏ trong khu rừng này. Gia đình ông đã 4 đời theo nghề nuôi ong truyền thống trên những thân cây gỗ. Đó là nghề cổ xưa của người dân vùng Bashkiria, nơi có diện tích lớn thảo nguyên rừng và giống ong hoang dã Burzyan đã được đưa vào Sách Đỏ của Cộng hòa Bashkortostan.

Ông Fanis có hơn 50 cây thông đã được đánh dấu trong khu rừng này. Đàn ong ở đây thường vào tổ từ cuối tháng 5, ưa những hốc cây tự nhiên, nhất là những thân cây bị sét đánh.

Bashkiria là khu vực duy nhất của Nga còn lưu giữ nghề nuôi ong truyền thống trên những hốc cây. Những người nuôi ong mất khoảng một năm để chuẩn bị cư trú cho bầy ong và mỗi năm vào khoảng cuối tháng 9, họ có thể thu hoạch khoảng từ 8 đến 10kg mật ong từ mỗi cây.

Độc đáo nghề nuôi ong truyền thống tại Nga - Ảnh 1.

Mật ong rừng tự nhiên ở Bashkiria đặc biệt bởi loài ong sinh trưởng ở vùng có đến 320 loài cây có hoa. Loại mật này chứa 120 nguyên tố vi lượng. 1kg mật được bán tại đây với giá hơn 6.000 ruble (gần 2 triệu VNĐ).

Ông Fanis Khalilov - Làng Ivano-Kazanka, CH Bashkortostan, LB Nga cho biết: "Chúng tôi chỉ khai thác mật ong duy nhất một lần trong năm và cũng luôn để lại một phần trong tổ, đủ để nuôi đàn ong trong 7 tháng mùa đông lạnh giá. Thường thì cứ đến tháng 8 là những con gấu trong rừng theo mùi mật ong tìm đến, chúng tôi phải đặt thanh gỗ phía trên cao và cả cây giáo nhọn phía dưới. Đôi khi ra đây là có thể có được cả gấu lẫn mật ong".

Mỗi năm ở vùng Bashkiria khai thác được khoảng 5 tấn mật ong theo cách này. Để tăng năng suất mật, những người nuôi ong đã xử lý các thân cây khô thành nơi cho ong làm tổ, tạo ra các trang trại nuôi ong ven rừng.

Sự sáng tạo và nỗ lực của những người nuôi ong như ông Fanis đang giúp địa phương bảo tồn truyền thống nuôi ong từ xa xưa, cũng như giữ thương hiệu mật ong Bashkir nổi tiếng của nước Nga.

Tìm hiểu nghề nuôi ong lấy mật tại Vương quốc Bỉ Tìm hiểu nghề nuôi ong lấy mật tại Vương quốc Bỉ

VTV.vn - Tại Vương quốc Bỉ, nhiều gia đình nông dân sống bằng nghề nuôi ong, nhưng phần lớn là những người ham thích nuôi ong như một thú vui.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước