Ngày Tết của người Maroc được báo hiệu khi những đàn cừu bắt đầu xuất hiện trên đường phố. Đó là khoảng 1 tuần trước Tết, mỗi nhà sẽ phải sắm một con cừu để chuẩn bị lễ hiến sinh.
Tết hiến sinh cừu được diễn ra sau tháng lễ Ramadan 2 tháng 10 ngày. Ông Abdulla (tỉnh Meknes, Maroc) chuyên chăm cừu bán Tết đã được 15 mùa. Năm nào cũng vậy, cứ vừa kết thúc Ramadan là ông bắt đầu vỗ béo một đàn cừu non chuẩn bị cho Tết
Việc chọn cừu thường là do người đàn ông trong nhà. Phụ nữ, trẻ em có thể theo cùng đi dạo chơi chợ Tết, hay tranh thủ mua gia vị, đồ dùng khác, vì chợ sẽ nghỉ suốt 3 ngày lễ.
Ngày Tết thịt cừu của người Maroc được bắt đầu bằng lễ hiến sinh của Nhà vua vào buổi trưa, sau giờ cầu nguyện thứ 2 trong ngày. Sau đó, nhà nhà sẽ cùng mổ cừu làm lễ. Không chỉ thực hiện những nghi lễ tôn giáo, cũng giống như ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, điều mà người Maroc coi trọng nhất trong ngày Tết chính là sự sum họp, đoàn tụ gia đình.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!