Đội ngũ của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden kiên quyết bảo vệ kết quả bầu cử

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 04/01/2021 06:02 GMT+7

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden (Ảnh: AP)

VTV.vn - Phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden bác bỏ hoàn toàn kế hoạch thách thức kết quả bầu cử Tổng thống của nhóm nghị sĩ của đảng Cộng hòa.

Ngày 2/1, ông Mike Gwin - phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden - đã bác bỏ hoàn toàn kế hoạch thách thức kết quả bầu cử Tổng thống của nhóm nghị sĩ của đảng Cộng hòa trong phiên họp Quốc hội sắp tới.

Ông Mike Gwin nói: "Trò chơi nguy hiểm này không thể thay đổi sự thật rằng ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới. Tất cả những cáo buộc vô căn cứ đó đã được kiểm tra và Bộ trưởng Tư pháp thuộc chính quyền của Tổng thống Trump đã bác bỏ các cáo buộc này".

Cùng ngày, lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện - Thượng nghị sĩ Chuck Schumer đã ra tuyên bố về động thái mới nhất của Thượng nghị sĩ Ted Cruz cùng các nghị sĩ khác về việc thách thức kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong tuyên bố trên Twitter, ông Schumer khẳng định: "Ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống của Mỹ trong 18 ngày tới".

Trước đó, ngày 2/1, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Cruz cho biết ông cùng một nhóm gồm 10 thượng nghị sĩ khác của đảng này sẽ phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại cuộc họp của Quốc hội vào ngày 6/1 tới.

Trong một tuyên bố chung, nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa do thượng nghị sĩ nói trên đứng đầu khẳng định sẽ bác bỏ kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn trừ khi Quốc hội chỉ định một ủy ban bầu cử với đầy đủ quyền điều tra và tìm hiểu thực tế nhằm tiến hành một cuộc kiểm tra khẩn cấp trong 10 ngày đối với kết quả bầu cử ở các bang tranh chấp. Sau khi hoàn thành, các bang riêng lẻ sẽ đánh giá kết quả của ủy ban và có thể triệu tập một phiên họp để xác nhận sự thay đổi trong lá phiếu của họ nếu cần.

Theo Hiến pháp Mỹ, các thành viên Thượng viện và Hạ viện Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 6/1 để mở và kiểm các phiếu bầu của cử tri đoàn. Theo đó, Phó Tổng thống Pence, Chủ tịch Thượng viện, sẽ mở tất cả các giấy chứng nhận, sau đó các phiếu bầu sẽ được kiểm đếm. Người có số phiếu bầu cao nhất sẽ là tổng thống. Kết quả bỏ phiếu của đại cử tri ngày 14/12 cho thấy ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của Tổng thống Trump.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước