Dự án lưu lại những âm thanh đang mất dần

Vân Ánh-Thứ ba, ngày 06/12/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dự án của nghệ sĩ Stuart Fowkes trong hơn 5 năm qua đã thu thập được hơn 5.000 loại âm thanh từ 100 quốc gia, nhận được sự cộng tác của khoảng 1.000 người.

Một nghệ sĩ người Anh đang thực hiện dự án lưu lại những âm thanh đang mất dần. Người dân ở khắp nơi thế giới gửi về cho ông những âm thanh mới xuất hiện chỉ cách đây ít năm, nhưng cũng có nguy cơ bị mai một trong cuộc sống hiện đại. Qua dự án này, một điều mà nhiều người nhận ra là thế giới của chúng ta đang thay đổi với tốc độ chưa từng có, khiến đến những âm thanh từng rất quen thuộc cũng đang biến mất nhanh chóng.

Dự án lưu lại những âm thanh đang mất dần - Ảnh 1.

Có ai còn nhớ tiếng chuông của loại điện thoại Nokia, hay tiếng modem. Và tiếng chuông điện thoại cố định có lẽ cũng dần không còn được để ý… Đây là những âm thanh trong số những gì đang được dự án có tên Âm thanh lỗi thời của nghệ sỹ Stuart Fowkes lưu lại để bảo tồn. Bởi theo ông, các loại âm thanh đang xuất hiện nhanh và cũng thay đổi và biến mất nhanh chưa từng thấy trong lịch sử.

Ông Stuart Fowkes - Người sáng lập dự án "Âm thanh lỗi thời" chia sẻ: "Đã từng có hàng trăm năm âm thanh của móng ngựa, chuông kim loại và thợ rèn sắt là những âm thanh đại diện cho một thành phố. Nhưng nay thì chúng ta thấy những âm thanh mới xuất hiện, tồn tại trong 3-4 năm là đã thành cũ kỹ. Chẳng hạn như âm thanh báo của một số ứng dụng mạng xã hội hay điện thoại, chỉ vài năm là thành lạc hậu".

Dự án lưu lại những âm thanh đang mất dần - Ảnh 2.

Được gọi là dự án lớn nhất thế giới về thu thập những âm thanh đang mất dần, dự án của nghệ sĩ Stuart Fowkes trong hơn 5 năm qua đã thu thập được hơn 5.000 loại âm thanh từ 100 quốc gia, nhận được sự cộng tác của khoảng 1.000 người. Các âm thanh này hiện đang được lưu trữ tại Thư viện quốc gia Anh.

Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào dự án này, với 1 chiếc điện thoại ghi âm được, thu lại một loại âm thanh nào đó mà bạn cho rằng đang sắp không còn tồn tại, rồi tải lên website citiesandmemories.com, để làm nên một phần lịch sử âm thanh của thế giới.

Cấy điện cực ốc tai - Mang âm thanh cuộc sống đến cho người bệnh khiếm thính Cấy điện cực ốc tai - Mang âm thanh cuộc sống đến cho người bệnh khiếm thính

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật cấy điện cực ốc tai trên người lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước