Dư luận Nhật Bản với Hội nghị Thượng đỉnh Đông Bắc Á

Đức Cường - Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nhật Bản-Chủ nhật, ngày 01/11/2015 21:49 GMT+7

VTV.vn - Việc Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tổ chức được cuộc đối thoại cấp cao nhất trong vòng 3 năm là sự kiện được theo dõi sát sao ở Đông Bắc Á.

Phóng viên Đức Cường, thường trú Đài THVN tại Nhật Bản sẽ thông tin chi tiết về vấn đề này.

Thưa anh Đức Cường, báo giới Nhật Bản nói gì về mục tiêu của các nước trong Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên?

PV Đức Cường: Truyền thông Nhật Bản đồng loạt nhấn mạnh thành quả lớn nhất của hội nghị là việc 3 nước nhất trí nối lại các cuộc gặp thượng đỉnh mang tính định kỳ và năm sau Nhật Bản sẽ là nước chủ nhà. Đây được xem là kết quả thành công với đoàn Nhật Bản, khi nước này đến hội nghị với mong muốn bình thường hóa quan hệ với các nước láng giềng. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những cản trở trong mối quan hệ giữa các nước này, đặt biệt là khi quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc chưa nồng ấm thực sự, nếu so với mối quan hệ đang rất tốt đẹp giữa Trung Quốc và Hàn Quốc. Đài Truyền hình công NHK bình luận trên bản tin chính thức rằng phía Trung Quốc đã tỏ rõ thái độ sẽ tiếp tục đề cập các vấn đề lịch sử trong các cuộc đàm phán với Nhật Bản. Ngoài ra, quan điểm của Nhật Bản với vấn đề tự do hàng hải ở Biển Đông cũng được phía Nhật nêu lên, nhưng ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Nhật Bản không có liên quan gì đến các tranh chấp ở biển Đông.

Các bất đồng giữa 3 nước Đông Bắc Á sẽ không thể giải quyết một sớm một chiều, tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa họ rất lớn, có thể vượt lên trên những bất đồng. Một ý tưởng đang được 3 nước quan tâm là thúc đẩy việc thành lập khu vực mậu dịch tự do Trung- Nhật- Hàn. Các cuộc đối thoại hôm nay ở Seoul sẽ giúp ích gì cho ý tưởng đó?

PV Đức Cường: 3 nhà lãnh đạo đã tuyên bố sẽ nhất trí thúc đẩy đàm phán FTA khu vực Đông Bắc Á. Đối với đoàn Trung Quốc, đây là mục tiêu quan trọng hàng đầu của chuyến đi lần này do Nhật Bản đã gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP và Hàn Quốc cũng đang tỏ ý muốn gia nhập, điều Trung Quốc hoàn toàn không muốn để xảy ra. Vấn đề gây trở ngại trong đàm phán FTA Đông Bắc Á là Nhật Bản muốn hiệp định thương mại tự do này cũng phải đạt tiêu chuẩn cao sát với các hiệp định Nhật Bản vừa đàm phán như TPP, trong khi Trung Quốc muốn giới hạn trong các vấn đề thương mại thuần túy. Với cam kết của thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Trung Quốc có thể sẽ nhượng bộ trong đàm phán để thúc đẩy hiện thực hóa FTA khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước