Dubai chuẩn bị đưa xe tự lái vào hoạt động

PV Thường trú Đài THVN tại Trung Đông-Thứ ba, ngày 03/12/2019 09:57 GMT+7

VTV.vn - Hiện các tiêu chuẩn và quy định pháp lý cuối cùng dành cho xe tự lái đang được Dubai gấp rút hoàn thiện để đảm bảo mục tiêu đề ra.

Báo The National (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) mới đây đã cho phát một clip quay lại xe tự lái đang chạy trên đường phố Dubai, tham gia giao thông như một loại hình vận tải truyền thống. Xe tự lái ở cấp độ 4 - xe tự điều khiển nhưng có tài xế ngồi để giám sát - là mức Dubai đang kỳ vọng có thể đưa vào hoạt động trên đường phố kể từ năm 2021.

Dự kiến xe tự lái sẽ được đưa vào áp dụng đầu tiên trong dịch vụ taxi. Theo đó, vẫn có tài xế ngồi ghế lái nhưng công nghệ xe tự lái sẽ giúp tài xế giảm căng thẳng, từ đó có thể tăng thời gian hoạt động so với hiện nay.

Không khó hiểu vì sao Dubai lại muốn đưa xe tự lái vào hoạt động sớm và đầu tiên là triển khai cho hệ thống taxi bởi tại mảnh đất này, từ trước đến nay, tài xế taxi phải thuê lao động nước ngoài. Xe tự lái sẽ tăng năng suất lao động, giúp Dubai giảm được một nguồn chi đáng kể cho lao động lái taxi.

Nhiều người có thể vẫn còn cảm thấy lo lắng về tính an toàn của xe tự lái. Nhưng báo Gulfnews (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) lại dẫn chứng một con số, chính con người mới là nhân tố được chỉ ra là chiếm tới 90% nguyên nhân đang gây ra khoảng 1,3 triệu vụ tại nạn trên thế giới/năm. Ngoài ra, xe tự lái ở Dubai vẫn luôn có tài xế ngồi giám sát trong giai đoạn đầu triển khai.

Theo trang mạng Zawya, Dubai đang phải gấp rút xây dựng các tiêu chuẩn và quy định liên quan như chính sách bảo hiểm cho xe tự lái, các quy tắc giao thông liên quan đến xe tự lái, các tiêu chuẩn về đăng ký, kết nối, an ninh, an toàn đối với xe tự lái…

Australia thử nghiệm xe tự lái phục vụ người cao tuổi Australia thử nghiệm xe tự lái phục vụ người cao tuổi

VTV.vn - 75.000 AUD (khoảng 50.000 USD) đã được chính quyền Canbera đầu tư cho dự án này. Đây cũng là một dự án có ý nghĩa trước thềm ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước