Đức loay hoay trong giải quyết vấn đề tù binh IS hồi hương

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/11/2019 06:14 GMT+7

VTV.vn - Ngoại trưởng Đức cho rằng việc hồi hương những chiến binh IS sẽ là một mối nguy với đất nước, nếu không có đủ bằng chứng để buộc tội họ.

Ngày 14/11, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu đợt hồi hương thứ 2 các tù nhân IS là người nước ngoài. Trước đó, ngày 11/11, chiếc máy bay khởi hành từ Istanbul đưa 3 tay súng người Mỹ, Đức, Đan Mạch gửi trả về nước. Trong đợt 2 này, thêm 7 người Đức sẽ bị trục xuất. 11 công dân Pháp, 2 người Ireland cũng đang trong tiến trình xem xét của Thổ Nhĩ Kỳ để cho hồi hương.

Tiến trình gửi trả các tù binh IS người nước ngoài đang được Ankara tiến hành dồn dập. Còn về phía Mỹ hay châu Âu, có nhận lại hay không lại là câu chuyện khác. Nước Đức đang không biết nên làm thế nào với những công dân đã rời bỏ quê hương để gia nhập IS. Trong số đó có nhiều phần tử khủng bố nguy hiểm sẽ là mối nguy lớn khi trở về. Nhưng để họ ở lại cũng có những rủi ro khác.

Theo kế hoạch, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ cho hồi hương hơn 1.200 tay súng IS người nước ngoài, bất kể các nước khác có nhận lại hay không. Chính sách mới này đang gây tranh cãi. Nhưng cùng lúc, việc châu Âu hay Mỹ thờ ơ trong việc tiếp nhận lại công dân nước mình, thậm chí là tước quốc tịch để ngăn chặn những người đó quay trở về cũng đã bị lên án.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hồi hương tù nhân IS nước ngoài Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hồi hương tù nhân IS nước ngoài

VTV.vn - Các tù nhân trên đang được giam giữ trong các nhà tù hoặc trung tâm di trú của Thổ Nhĩ Kỳ.

VTV.vn - Các tù nhân trên đang được giam giữ trong các nhà tù hoặc trung tâm di trú của Thổ Nhĩ Kỳ.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước