Đức: Thổ Nhĩ Kỳ tự dựng rào cản ngăn cách với EU

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 19:50 GMT+7

Các vụ bắt bớ sau đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến nhiều nước quan ngại. (Ảnh: BBC)

VTV.vn - Theo ông Steinmeier, việc Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục án tử hình sau đảo chính có thể là rào cản ngăn nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 4/8 lên tiếng cho rằng, mối quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ càng trở nên căng thẳng sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua.

Theo ông Steinmeier, chính phủ Đức quan ngại sâu sắc về các vụ bắt giữ hàng loạt mà chính quyền Ankara tiến hành sau cuộc đảo chính ngày 15/7. Nhà ngoại giao hàng đầu của Đức nhấn mạnh, hai bên đang "nói chuyện" với nhau như "những sứ giả từ hai hành tinh khác nhau" và về cơ bản không có cơ sở cho sự hiểu biết chung, không có cơ sở cho các cuộc đàm phán.

Đến nay, đã có hàng chục nghìn người bị sa thải, hoặc bị giam giữ như một phần của chiến dịch đàn áp của chính phủ đối với những người bị cho là liên quan đến âm mưu đảo chính và giáo sĩ Fethullah Gulen.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Đức không xem xét nghiêm túc về cuộc đảo chính bất thành vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ sự giận dữ trước việc truyền thông Đức cho rằng cuộc đảo chính này là "màn kịch" do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dựng lên.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier một lần nữa nhấn mạnh, việc Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục án tử hình sau đảo chính có thể là rào cản ngăn nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Căng thẳng giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã gia tăng hồi tháng 6 khi Hạ viện Đức bỏ phiếu thông qua nghị quyết đánh giá vụ thảm sát người Armenia dưới thời đế chế Ottoman năm 1915 là tội ác diệt chủng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước