Đường dây buôn lậu vaccine tại Trung Quốc trị giá khoảng 88 triệu USD

Ngọc Chí (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 24/03/2016 20:34 GMT+7

VTV.vn - Cảnh sát Trung Quốc cho biết, đường dây buôn bán bất hợp pháp quy mô lớn các loại vaccine vừa bị triệt phá có tổng giá trị lên hơn 570 triệu NDT (khoảng 88 triệu USD).

Đường dây buôn bán vaccine trái phép tại Trung Quốc hoạt động từ năm 2011, với sự tham gia và tiếp tay của nhiều công ty dược phẩm. Đường dây do hai đối tượng là hai mẹ con cầm đầu, hoạt động tại hơn 20 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc.

Những loại vaccine kém chất lượng đã được bán ra bao gồm: vaccine viêm gan B, bệnh dại, quai bị và viêm não Nhật Bản. Sau khi vụ việc bị phanh phui, cơ quan an ninh đã bắt giữ 37 đối tượng và xác định 13 công ty dược phẩm của Trung Quốc có liên quan đến hoạt động phi pháp này.

Theo cảnh sát tỉnh Sơn Đông, các đối tượng tình nghi bị cáo buộc đã mua 25 loại vaccine từ hơn 100 công ty dược phẩm có giấy phép và không phép, sau đó bán lại cho các đại lý bán lẻ bất hợp pháp và cả các trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh tại địa phương với giá cao nhằm kiếm lời.

Để xử lý vụ việc trên, Chính phủ Trung Quốc cho biết, Cơ quan giám sát chất lượng thuốc, công an và y tế của nước này sẽ tập trung triển khai các biện pháp sau: Thứ nhất, điều tra và truy cứu trách nhiệm nghiêm khắc đối với các cá nhân và tổ chức liên quan đến vụ án và thu hồi các loại vaccine liên quan; Thứ hai, yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát lại các loại vaccine trên thị trường và xử lý nghiêm khắc những hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng vaccine trái phép; Thứ ba, thông tin kịp thời đến người dân những thông tin liên quan; Thứ tư, sẽ kịp thời bổ sung những sơ hở, thiếu sót trong quy định về quản lý thị trường vaccine của nước này.

Trung Quốc bắt giữ 37 nghi can trong đường dây bán vaccine kém chất lượng Trung Quốc bắt giữ 37 nghi can trong đường dây bán vaccine kém chất lượng

VTV.vn - Ngày 23/3, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 37 nghi can có liên quan đến đường dây bán vaccine kém chất lượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước