Đường dây kết hôn giả để nhập cư vào Mỹ: Nữ luật sư gốc Việt bị cáo buộc ít nhất 3 tội danh

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/05/2019 20:10 GMT+7

VTV.vn - Cảnh sát thành phố Houston, bang Texas, Mỹ mới đây đã bắt giữ gần 100 người trong đường dây làm thủ tục kết hôn giả để được định cư tại Mỹ.

Nhập cư theo diện kết hôn giả được xác định là tội hình sự đặc biệt nghiêm trọng. Tùy vào mức độ tham gia của từng đối tượng trong mỗi trường hợp cụ thể sẽ có những tội danh và hình phạt khác nhau. Đối với những người trực tiếp thực hiện cuộc hôn nhân giả, mức phạt tiền có thể lên tới 250.000 USD. Công dân Mỹ sẽ bị kết án tù lên tới 5 năm và công dân nước ngoài sẽ bị trục xuất về nước.

Với những đối tượng môi giới có thể sẽ phải chịu nhiều tội danh khác nhau với mức hình phạt tương ứng khác nhau.

Hiện đã có 96 người bị buộc tội liên quan hoặc tham gia vào đường dây kết hôn giả để nhập cư vào Mỹ. Tuy nhiên, con số này có thể sẽ còn gia tăng bởi không chỉ những người tham gia điều hành đường dây, những người nhập cư theo diện kết hôn giả và cả những công dân Mỹ tham gia các hợp đồng kết hôn giả cũng sẽ bị bắt giữ và kết án.

Trong vụ án trên, vị nữ luật sư gốc Việt hiện đang bị cáo buộc ít nhất 3 tội danh là lừa đảo và âm mưu lừa đảo với mức án phạt tù 20 năm, còn tội danh cản trở cơ quan tư pháp và tác động nhân chứng có thể phải chịu 10 năm tù nữa. Còn đối tượng cầm đầu đường dây có thể phải chịu thêm các tội danh khác với mức hình phạt tù tối đa cho mỗi tội danh từ 10 - 20 năm.

Đường dây kết hôn giả để nhập cư vào Mỹ:  96 người bị truy tố Đường dây kết hôn giả để nhập cư vào Mỹ: 96 người bị truy tố

VTV.vn - Hiện đã có 96 người bị buộc tội liên quan hoặc tham gia vào đường dây kết hôn giả do người Mỹ gốc Việt có tên Asley Nguyễn cầm đầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước