Đường ống của Dòng chảy phương Bắc 2 ngừng rò rỉ khí đốt

Chuyển động 24/TTXVN-Chủ nhật, ngày 02/10/2022 12:14 GMT+7

Một vụ rò rỉ khí đốt đường ống Dòng chảy phương Bắc, ngày 28/9. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, đường ống vận chuyển khí đốt chạy dưới đáy biển Baltic, không còn bị rò rỉ do đã có sự cân bằng áp suất giữa khí đốt và nước.

Đây là thông báo được Nord Stream 2 AG, công ty phụ trách vận hành đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 đưa ra. Ngày 1/10, ông Ulrich Lissek, người phát ngôn của công ty Nord Stream 2 AG phụ trách vận hành Dòng chảy phương Bắc 2, đã công bố thông tin trên.

Ông Lissek xác nhận: "Áp suất nước cơ bản đã đóng đường ống lại nên khí đốt bên trong không thể rò ra ngoài. Kết luận là vẫn còn khí đốt trong đường ống".

Thông báo được đưa ra sau một loạt các sự cố rò rỉ khí đốt tại hệ thống đường ống vận chuyển khí đốt Dòng chảy phương Bắc.

Trước đó, hôm 26/9, nhà chức trách Đan Mạch đã phát hiện dấu hiệu rò rỉ trên đường ống dẫn khí của Nga gần đảo Bornholm ở biển Baltic, sau khi nhà điều hành đường ống thông báo đường ống đã giảm áp suất đột ngột. Ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển đã cảnh báo về 2 vết rò rỉ trên tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 đoạn chạy qua các Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Thụy Điển và Đan Mạch.

Đường ống của Dòng chảy phương Bắc 2 ngừng rò rỉ khí đốt - Ảnh 1.

Vùng nước bị xáo trộn phía trên vụ rò rỉ khí đốt ở Biển Baltic, ngày 29/9. (Ảnh: AP)

Cả 3 đoạn đường ống xảy ra sự cố đều không hoạt động nhưng đã được bơm khí đốt. Giới chức Thụy Điển và Đan Mạch sau đó cho biết, họ đã ghi nhận hàng loạt vụ nổ dưới nước.

Giới chức Nga, Mỹ và Thụy Điển nghi ngờ nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến sự cố rò rỉ đường ống do một cuộc tấn công có chủ đích. Tuy nhiên, chưa có bên nào chính thức xác nhận nghi phạm trong vụ việc này.

Trong một báo cáo chung gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 30/9, Đan Mạch và Thụy Điển cho biết, các vụ nổ dưới biển với sức mạnh tương đương hàng trăm kg thuốc nổ có thể là nguyên nhân dẫn tới sự cố rò rỉ 2 đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2.

Sự cố rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc có thể giải phóng lượng khí methane kỷ lục Sự cố rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc có thể giải phóng lượng khí methane kỷ lục 800 triệu m3 khí đốt thất thoát sau vụ rò rỉ Dòng chảy phương Bắc 800 triệu m3 khí đốt thất thoát sau vụ rò rỉ Dòng chảy phương Bắc Nga: Dự án Dòng chảy phương Bắc có khả năng bị tấn công bởi “khủng bố” Nga: Dự án Dòng chảy phương Bắc có khả năng bị tấn công bởi “khủng bố”

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước