El Salvador - quốc gia Trung Mỹ đầu tiên xóa sổ bệnh sốt rét

Quỳnh Chi (Theo Dailyz Health News)-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 13:58 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, El Salvador là quốc gia Trung Mỹ đầu tiên và là quốc gia thứ 38 trên thế giới xóa sổ bệnh sốt rét.

WHO đánh giá, một quốc gia không có bệnh sốt rét khi quốc gia này “chứng minh một cách chắc chắn rằng, chuỗi lây truyền bệnh dịch của người dân trong cộng đồng không xuất hiện trong 3 năm liên tiếp”. El Salvador là quốc gia thứ 3 ở châu Mỹ đạt được điều kiện này sau Paraguay vào năm 2018 và Argentina trong năm 2019.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới tại khu vực châu Mỹ (PAHO), số ca sốt rét ở El Salvador đã giảm từ hơn 9.000 trường hợp xuống chỉ còn 26 bệnh nhân trong giai đoạn từ năm 1990 - 2010. Quốc gia này không có trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng tính đến năm 2017.

El Salvador - quốc gia Trung Mỹ đầu tiên xóa sổ bệnh sốt rét - Ảnh 1.

El Salvador là quốc gia đầu tiên xóa sổ bệnh sốt rét tại Trung Mỹ. (Ảnh: Dailyz Health News)

PAHO cho biết, El Salvador hiện vẫn đang gặp khó khăn trong việc ứng phó với bệnh sốt rét mặc dù không ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào vì căn bệnh này kể từ năm 1984. Trong đại dịch COVID-19, tổ chức này đã duy trì ngân sách phòng chống bệnh sốt rét của mình với 276 nhân viên kiểm soát, 247 phòng thí nghiệm và hơn 3.000 nhân viên y tế cộng đồng vào năm 2020.

El Salvador là một thành viên của sáng kiến ​​WHO E-2020. Sáng kiến này là sự hợp tác giữa 21 quốc gia, được triển khai từ năm 2016 và được xác định là có tiềm năng loại trừ căn bệnh sốt rét.

Xuất hiện muỗi gây sốt rét mới ở châu Phi Xuất hiện muỗi gây sốt rét mới ở châu Phi WHO cảnh báo dịch COVID-19 làm gia tăng số ca tử vong vì sốt rét WHO cảnh báo dịch COVID-19 làm gia tăng số ca tử vong vì sốt rét Dự án xóa sổ sốt rét trên toàn cầu Dự án xóa sổ sốt rét trên toàn cầu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước