EMA khuyến nghị lưu hành vaccine ngừa COVID-19 của Moderna

Ban Thời sự - TTXVN-Thứ năm, ngày 07/01/2021 08:00 GMT+7

Vaccine COVID-19 do Viện Y tế Quốc gia Mỹ và Moderna phát triển. Ảnh: AP

VTV.vn - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã thông qua khuyến nghị về việc cấp phép lưu hành vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Moderna bào chế và phát triển.

Như vậy, vaccine của Moderna đã trở thành loại vaccine ngừa COVID-19 thứ hai được EMA khuyến nghị cấp phép lưu hành, sau vaccine Pfizer/BioNTech.

Để chính thức được phân phối và sử dụng, vaccine của Moderna sẽ còn cần được Ủy ban châu Âu cấp phép. Tiến trình này dự kiến diễn ra rất nhanh trong bối cảnh các nước châu Âu đang muốn đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan mạnh, đặc biệt tại Anh.

Theo TTXVN, ngày 6/1, Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) thuộc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã nhóm họp trở lại để thảo luận về việc cấp phép sử dụng đối với vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ). Đây là lần thứ hai trong tuần này ủy ban nhóm họp về vấn đề trên.

Sau khi CHMP từ chối phê duyệt vaccine của Moderna trong cuộc thảo luận ngày 4/1, các nước thành viên EU đã gây áp lực yêu cầu EMA phải cấp phép cho chế phẩm này sau khi các quốc gia như Anh, Mỹ và Israel đã phê duyệt. EMA ngày 5/1 cho biết, các chuyên gia của cơ quan này đang nỗ lực làm rõ các vấn đề nổi cộm với Moderna.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cùng ngày cũng để ngỏ khả năng EU có thể cấp phép cho loại vaccine thứ hai ngừa bệnh COVID-19 "trong vài giờ tới", đồng thời cho biết một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến bàn về cuộc khủng hoảng y tế hiện nay sẽ được tổ chức trong tháng 1 này.

Chủ tịch Michel nói rằng việc cung cấp vaccine cho gần 450 triệu người dân của EU là "thách thức to lớn", nhưng nhấn mạnh Ủy ban châu Âu đang cùng các quốc gia thành viên làm việc ngày đêm để đảm bảo liên minh có thể tăng số lượng vaccine, đồng thời tôn trọng tính độc lập của cơ quan dược phẩm EMA.

Đến nay, vaccine ngừa COVID-19 duy nhất được sử dụng trong EU là loại vaccine do hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) phối hợp sản xuất, đã được EMA cấp phép ngày 21/12/2020.

Mỹ: Vaccine COVID-19 của hãng Moderna công bố hiệu quả tới 94,5% Mỹ: Vaccine COVID-19 của hãng Moderna công bố hiệu quả tới 94,5%

VTV.vn - Hãng dược Moderna của Mỹ tuyên bố loại vaccine đang trải qua thử nghiệm của họ cho thấy hiệu quả tới 94,5% trong việc phòng ngừa COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước