EU có thể cấp “thẻ thông hành y tế” cho công dân từ tháng 6 tới

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ ba, ngày 11/05/2021 18:07 GMT+7

Đeo khẩu trang phòng dịch tại Lille, miền Bắc nước Pháp. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Liên minh châu Âu (EU) hy vọng có thể cấp "thẻ thông hành y tế" cho các nước thành viên vào tháng 6.

Việc cấp “thẻ thông hành y tế” cho công dân EU nhằm đẩy nhanh việc nới lỏng các biện pháp hạn chế để chống dịch, sẵn sàng cho hoạt động đi lại an toàn trong mùa hè này, tiến tới mở cửa trở lại nền kinh tế.

Theo người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Christian Wigand, EU mong muốn, mọi người dân của 27 nước thành viên nội khối có thể nhận được "thẻ thông hành kỹ thuật số", xem đây như "giấy chứng nhận xanh", chứng nhận việc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hoặc đã bình phục sau khi mắc COVID-19.

Ông Wigand khẳng định: "Để chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động đi lại an toàn trong mùa hè tới, việc sử dụng thẻ thông hành sẽ sẵn sàng vào cuối tháng 6".

EU có thể cấp “thẻ thông hành y tế” cho công dân từ tháng 6 tới - Ảnh 1.

"Thẻ thông hành kỹ thuật số" chứng nhận việc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hoặc đã bình phục sau khi mắc COVID-19. (Ảnh: AP)

Một phát ngôn viên khác của EU, ông Johannes Bahrke, cho biết, 18 quốc gia thành viên EU và Iceland sẽ tiến hành thử nghiệm "thẻ thông hành kỹ thuật số" này trong 2 tuần tới nhằm đảm bảo không để xảy ra sai sót nào khi đưa vào sử dụng chính thức.

Không chỉ khởi động một kỳ nghỉ hè cho người dân châu Âu, "thẻ thông hành kỹ thuật số" còn được xem như một công cụ hữu hiệu để cho phép các nước vốn phụ thuộc vào du lịch mở cửa trở lại đón những "thượng đế" ít có nguy cơ mắc COVID-19 hơn. Hiện một số nước khác trên thế giới cũng thông báo sẽ áp dụng hình thức tương tự, như Israel với "thẻ thông hành xanh", Anh với ứng dụng từ Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) chứng nhận đã tiêm vaccine.

"Thẻ thông hành y tế" ban đầu sẽ chỉ được sử dụng để đi lại trong nội khối. Tuy nhiên, EU đang phối hợp với các nước ngoài khối này để cùng công nhận chứng nhận tiêm chủng của nhau.

Singapore chấp nhận thẻ thông hành điện tử COVID-19 Singapore chấp nhận thẻ thông hành điện tử COVID-19

VTV.vn - Từ tháng 5/2021, Singapore sẽ tiếp nhận các du khách sử dụng thông hành điện tử chứng nhận về xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước