EU đầu tư 1,2 tỷ Euro cho các dự án quân sự

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ ba, ngày 06/12/2022 17:05 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Ủy ban châu Âu vừa công bố khoản đầu tư 1,2 tỷ Euro đầu tiên từ Quỹ Quốc phòng châu Âu để thực hiện nhiều dự án, bao gồm phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo.

Quỹ quốc phòng châu Âu được thành lập vào năm 2019, có ngân sách 7,9 tỷ Euro cho giai đoạn 2021 - 2027 và nhằm hỗ trợ hợp tác sản xuất quốc phòng và phát triển công nghệ quân sự của Liên minh châu Âu (EU).

Các khoản đầu tư được công bố hôm 5/12 sẽ hỗ trợ các dự án phát triển thế hệ tiếp theo của máy bay chiến đấu, xe bọc thép và tàu chiến, cũng như các công nghệ phòng thủ quan trọng trong lĩnh vực không gian, mạng, công nghệ đám mây quân sự, trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và các biện pháp ứng phó y tế.

EU đầu tư 1,2 tỷ Euro cho các dự án quân sự - Ảnh 1.

(Ảnh: Defense Brief Editorial)

Trong số này, gần 100 triệu Euro sẽ được phân bổ cho chương trình đánh chặn tên lửa siêu thanh (EU HYDEF) do công ty Sener của Tây Ban Nha phát triển đến năm 2035. Bên cạnh đó, 75 triệu Euro khác sẽ dành cho dự án tác chiến trên không EICACS do công ty Dassault Aviation của Pháp phát triển. Tổng cộng có 61 dự án được Ủy viên thị trường nội bộ EU Thierry Breton lựa chọn vào tháng 7 đang được đồng tài trợ.

Theo đánh giá của giới phân tích, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine đã làm giảm quy mô kho vũ khí và cho thấy giới hạn năng lực quân sự của các nước châu Âu. EC quyết định chi 1,2 tỷ Euro cho các dự án quốc phòng trong bối cảnh kho vũ khí của nhiều nước EU giảm quy mô do viện trợ quân sự cho Ukraine, cũng như năng lực quân sự của nhiều thành viên liên minh bộc lộ giới hạn.

EU tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine EU tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine EU thành lập phái bộ huấn luyện binh sĩ Ukraine EU thành lập phái bộ huấn luyện binh sĩ Ukraine NATO sắp hết vũ khí cung cấp cho Ukraine NATO sắp hết vũ khí cung cấp cho Ukraine

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước