EU hướng tới chính sách chung hạn chế cấp thị thực trên toàn khu vực đối với công dân Nga

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/08/2022 18:28 GMT+7

VTV.vn - Công dân Nga muốn vào EU giờ sẽ khó khăn hơn. Ít nhất đã có 2 nước EU quyết định hạn chế, thậm chí là hủy thị thực đã cấp cho công dân Nga, đó là Phần Lan và Estonia.

Ngoại trưởng Phần Lan cho rằng động thái này sẽ gia tăng sức ép lên các nước EU khác để đi đến một chính sách chung về việc hạn chế cấp thị thực trên toàn EU đối với khách du lịch Nga.

Phần Lan sẽ giảm số lượng thị thực du lịch cấp cho công dân Nga xuống còn 10% so với con số hiện tại. Bộ Ngoại giao Phần Lan sẽ rút ngắn số giờ mở cửa tiếp nhận đăng ký thị thực từ ngày 1/9 tới, qua đó giảm số thị thực du lịch cấp cho các công dân Nga.

Hiện Phần Lan xử lý khoảng 1.000 đơn xin thị thực cho công dân Nga mỗi ngày.

Ông Pekka Haavisto, Ngoại trưởng Phần Lan, nói: "Quyết định này sẽ làm gia tăng áp lực đối với EU hoặc khu vực Schengen về một chính sách chung hạn chế thị thực cho người Nga, chủ đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp của EU vào cuối tháng 8".

EU hướng tới chính sách chung hạn chế cấp thị thực trên toàn khu vực đối với công dân Nga - Ảnh 1.

(Ảnh: Schengen Vía)

Trước đó, trong tuần này, nước láng giềng Estonia đã đóng cửa biên giới đối với hơn 50.000 người Nga đã được cấp thị thực. Đây là quốc gia đầu tiên trong EU có động thái như vậy. Có khoảng 2.500 người Nga vào Estonia mỗi ngày, một nửa trong số này là sử dụng visa Schengen.

Tuy nhiên, Đức đã tuyên bố sẽ phản đối áp đặt quy định hạn chế thị thực đối với công dân Nga trên phạm vi toàn EU.

Quyết định hạn chế thị thực của các nước này đã gây bức xúc cho nhiều người Nga. Nguyên nhân là do kể từ khi nổ ra xung đột tại Ukraine, các chuyến bay từ Nga và EU bị cấm, người Nga chỉ có thể đến các nước EU thông qua biên giới trên bộ với các nước láng giềng này.

Căng thẳng ngoại giao Estonia - Nga Căng thẳng ngoại giao Estonia - Nga

VTV.vn - Estonia mới đây thông báo sẽ ngăn hầu hết người Nga nhập cảnh vào nước này từ ngày 18/8 bằng thị thực do chính quyền Estonia cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước