EU nhượng bộ với đề xuất cải cách của Anh

Phương Huyền, Duy Chung (Thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ tư, ngày 03/02/2016 10:54 GMT+7

Thủ tướng Anh Cameron vẫn muốn đi theo hướng vận động ủng hộ nước Anh ở lại trong một EU đã cải cách. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Tối 2/2 (giờ Việt Nam), Chủ tịch EU Donald Tusk đã công bố trả lời chính thức đầu tiên về đề xuất cải cách của Anh, trong đó đồng ý với cả 4 điều của nước này.

Cả 4 đề xuất của Anh đều đã được chấp thuận trong văn bản trả lời của ông Donald Tusk; mức độ đồng ý về chi tiết là khác nhau cho từng nội dung. Những chi tiết nổi bật nhất là Anh có thể ngay lập tức áp dụng quy chế ngừng trợ cấp phúc lợi cho người nhập cư trong 4 năm nếu quyết định ở lại EU. Các Quốc hội thành viên sẽ có nhiều quyền hơn thay vì quyền tập trung về Brussels như hiện nay. Nếu 55% các Quốc hội thành viên đồng tình phủ quyết một điều luật Brussels đưa ra, luật này sẽ bị vô hiệu.

Câu trả lời của ông Donald Tusk vẫn còn phải chờ sự thống nhất của các thành viên EU. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh tạm hài lòng với những trả lời từ văn bản này.

Thủ tướng Anh David Cameron nói: “Với những gì tôi yêu cầu, tôi đã nghe rất nhiều ý kiến cho rằng sẽ không bao giờ khả thi. Nhưng rồi chúng ta thấy, những gì đề ra cơ bản đều đã được trả lời thoả đáng. Còn nhiều việc phải làm, nhiều chi tiết phải bàn cụ thể hơn. Nhưng đây rõ ràng là một bước tiến thực sự”.

Châu Âu nhượng bộ nhưng vẫn không trao cho các nước ngoài Eurozone như Anh quyền phủ quyết hoặc trì hoãn các quyết sách trong khối đồng tiền chung. EU chỉ chấp thuận sẽ có cơ chế bảo vệ quyền lợi các nước không sử dụng đồng Euro. Những cuộc thảo luận cấp chính phủ và cấp ngoại giao giữa Anh và châu Âu sẽ được khởi động ngay từ tuần này đến khi họp hội nghị các nhà lãnh đạo châu Âu vào ngày 18/2. Anh vẫn dự kiến sẽ trưng cầu dân ý về chuyện ra đi hay ở lại vào tháng 6/2016.

Những người vận động chiến dịch Anh rời EU vẫn chỉ trích các thoả thuận này là còn quá chung chung. Ông Donald Tusks và ông Cameron cũng đều thừa nhận trên tài khoản Twitter của mình, từ nay đến ngày họp Thượng đỉnh châu Âu 18/2, còn rất nhiều chi tiết phải thoả thuận thêm. Tuy nhiên, bản thống nhất khung của Hội đồng châu Âu vẫn được xem là tạo bước tiến rõ nét trong tiến trình đàm phán.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước