EU quyết bảo vệ các doanh nghiệp tại Iran trước trừng phạt của Mỹ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 18/07/2018 07:09 GMT+7

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 17/7, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí triển khai một cơ chế pháp lý nhằm bảo vệ các công ty châu Âu tại Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào nước này.

Cơ chế phong tỏa của EU sẽ được áp dụng từ ngày 6/8 tới, trùng với thời điểm áp dụng các lệnh trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với Iran. 

Quy định phong tỏa của EU được thiết lập từ năm 1996 cho phép bảo vệ các doanh nghiệp và cá nhân trên thế giới trước các lệnh trừng phạt của Mỹ, dựa trên nguyên tắc các thực thể này nằm ngoài lãnh thổ thuộc quyền tài phán của luật pháp Mỹ.

Tuy nhiên, giới chức EU thừa nhận việc đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ là rất khó khăn do vị thế của nước này trong nền kinh tế thế giới, nhưng khối sẽ làm tất cả những gì có thể để tránh dẫn tới sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân Iran, bởi những hệ lụy của nó sẽ là thảm họa đối với tất cả các bên liên quan.

Mỹ không miễn trừ các công ty EU làm ăn tại Iran Mỹ không miễn trừ các công ty EU làm ăn tại Iran

VTV.vn - Mỹ sẽ không thay đổi quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty kinh doanh của châu Âu nếu còn làm ăn với Iran.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước