G7 nhất trí ra tuyên bố mạnh mẽ về tình hình Biển Đông

Đức Cường (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 26/05/2016 20:12 GMT+7

VTV.vn - Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7, các nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề “nóng” như vấn đề Biển Đông, biển Hoa Đông, khủng hoảng tại Ukraine và Syria…

Chiều 26/5 (giờ địa phương), Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nước Công nghiệp phát triển (G7) đã chính thức khai mạc tại bán đảo Ise Shima, miền Trung Nhật Bản. Theo hãng Thông tấn Kyodo, trong Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần này, các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí về việc G7 phải đóng vai trò chủ đạo đối với các nỗ lực quốc tế giải quyết vấn đề Biển Đông. Đây là một tuyên bố mạnh mẽ, thể hiện một lập trường kiên quyết và rõ ràng của G7 đối với tình hình Biển Đông. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo G7 với tư cách là một nhóm cho thấy quan điểm sẵn sàng can dự và góp phần ngăn chặn những hành động mang tính đơn phương, áp đặt và quân sự hóa trên Biển Đông.

Dự kiến vào ngày 27/5, các nhà lãnh đạo G7 sẽ ra tuyên bố chung, trong đó dành một phần quan trọng thể hiện lập trường của nhóm đối với tình hình Biển Đông, biển Hoa Đông và các vùng biển quốc tế.

Về vấn đề kinh tế thế giới, Nhật Bản thúc giục các nước phối hợp tung ra các gói kích cầu quy mô lớn để chấm dứt tình trạng trì trệ hiện nay.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thậm chí còn so sánh tình hình kinh tế thế giới hiện nay với thế giới trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Hiện naykinh tế thế giới có nhiều rủi ro đe dọa hủy hoại các nỗ lực phát triển. Tuy nhiên, quan điểm của Nhật Bản không được các quốc gia châu Âu chia sẻ và các bên chỉ đi đến một tuyên bố mang tính trung dung. Theo đó, các nước sẽ thực hiện những gói kích thích tài chính tích cực tùy theo tình hình thực tế của mỗi quốc gia. Tuyên bố này tránh cho các nước phải đưa ra những cam kết cụ thể về việc thực hiện các gói kích cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước