Tại một khu chợ bán hàng giảm giá cách trung tâm thành phố Sao Paulo của Brazil một giờ lái xe, hoạt động kinh doanh đang bùng nổ khi khách hàng đổ xô mua những loại thực phẩm sắp hết hạn sử dụng với giá rẻ hơn nhiều so với giá gốc. Ví dụ một hộp bánh còn một tuần nữa hết hạn có giá rẻ chỉ bằng 1/6 so với giá gốc được bày bán tại các siêu thị lớn.
Mặc dù hầu hết các cửa hàng bán đồ giảm giá này đều nằm ở ngoại ô các thành phố lớn hoặc thậm chí ở các thị trấn nhỏ, khiến việc đi lại tốn nhiều xăng hơn, nhưng khách hàng cho rằng vẫn tiết kiệm hơn so với mua sắm tại các siêu thị gần đó.
Thực phẩm sắp hết hạn sử dụng với giá rẻ trở nên đắt hàng tại Brazil. (Ảnh: Natasja Verschoor)
Anh Ricardo, nhân viên bán hàng, cho biết: "Chúng tôi bán giá sữa bằng một nửa so với các siêu thị khác. Giá các mặt hàng tăng thì khách hàng càng đến mua nhiều vì giá trong cửa hàng của chúng tôi vẫn ở mức thấp".
Giá lương thực tại Brazil đang tăng cao do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, hai nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới. Việc mua thực phẩm sắp hết hạn giúp các hộ gia đình ở Brazil vừa giảm chi phí vừa chống lãng phí thực phẩm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!