Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Pháp. (Ảnh minh họa: Reuters)
Chỉ số giá thực phẩm thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm, được cho là do tác động của việc giảm giá đường, dầu thực vật, ngũ cốc và sữa.
Cụ thể, chỉ số giá của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu, đạt trung bình 124,3 điểm trong tháng 5, giảm so với mức 127,7 ghi nhận vào tháng trước đó.
Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Hamilton, Ontario, Canada. (Ảnh: THX/ TTXVN)
Giá lương thực toàn cầu tháng 6 đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Nguyên nhân là do giá đường, dầu thực vật, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa đều giảm. Chỉ số giá thực phẩm của FAO đạt mức trung bình 122,3 điểm trong tháng 6, giảm so với 124 điểm trong tháng 5, và là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Chỉ số tháng 6 cũng thấp hơn đến 23,4% so với kỷ lục hồi tháng 3/2022 sau khi Nga bắt đầu đưa quân sang Ukraine.
Trong một báo cáo riêng về nguồn cung và cầu của ngũ cốc, FAO dự báo, sản lượng ngũ cốc thế giới năm nay sẽ đạt 2.800 triệu tấn, tăng 1,1% so với mức của năm 2022. Con số này chủ yếu phản ánh sự gia tăng dự kiến của sản lượng ngô.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!