Gia tăng lừa đảo qua mạng thời dịch bệnh

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 25/03/2020 06:07 GMT+7

VTV.vn - Người dùng Internet trở thành đối tượng dễ bị lợi dụng trong dịch COVID-19. Chuyên gia an ninh cảnh baó lừa đảo qua mạng tăng nhanh.

Mã độc

Bên cạnh tin giả, ứng dụng, website lừa đảo xuất hiện rất nhiều. Đầu tiên phải kể tới một ứng dụng trên hệ điều hành Android gọi là COVID Tracker quảng cáo có khả năng theo dõi sự lây lan của virus trong khu vực của bạn. Ứng dụng hiện đã bị xóa nhưng trước khi bị báo cáo, ứng dụng này đã kịp kiếm tiền từ rất nhiều người.

Một khi cài vào máy, ứng dụng sẽ ngay lập tức chiếm quyền kiểm soát thiết bị và dòng tin nhắn: "Điện thoại của bạn đã bị mã hóa. Trả 100 USD tiền chuộc trong 48 giờ, nếu không toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa" sẽ hiện lên.

Bên dưới sẽ là chi tiết cách thức thanh toán và hướng dẫn mở khóa nếu thanh toán được xác nhận. Trên máy tính cũng có các website tương tự. Dù giới thiệu là theo dõi các ca nhiễm COVID-19 nhưng khi truy cập vào, máy tính của bạn tự động bị cài một mã độc, đánh cắp dữ liệu.

Email lừa đảo

Rất nhiều người ở các quốc gia có dịch như ở Mỹ, Anh đã nhận được những Email lừa đảo, giả từ WHO, IMF hay những tổ chức y tế quốc tế và quốc gia. Nội dung rất thuyết phục, khuyến cáo hạn chế lây lan rất chính xác và cảnh báo virus đã xuất hiện ở khu vực của người nhận. Email sẽ cam kết về những khoản hỗ trợ tài chính, hoặc các thông báo mới nếu người nhận cung cấp thêm thông tin. Những thông tin này có thể bao gồm định danh hoặc tài khoản cá nhân. Với các tin tặc, lấy tiền của bạn là mục tiêu số 1, nhưng lấy được thông tin cá nhân cũng giá trị không kém.

Giới chức y tế của các quốc gia cảnh báo, họ không liên lạc với người dân theo cách này, thông tin được đăng tải trên các website chính thống và những kênh truyền thông đại chúng. Nếu có liên lạc với từng cá nhân thì cũng không bao giờ yêu cầu phản hồi hay cung cấp những thông tin cá nhân.

Riêng ở Anh, quốc gia có dịch COVID-19 bùng phát nhanh trong thời gian gần đây, ghi nhận thiệt hại tới 1 triệu Bảng Anh tiền lừa đảo qua mạng. Đây chỉ là những vụ việc đã được khai báo. 

Khuyến cáo tránh bị lừa đảo trong thời dịch:

- Cẩn trọng với mọi công ty, quỹ từ thiện, hay các cá nhân liên hệ với bạn liên quan tới dịch COVID-19. 

- Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, không tải về bất cứ tệp tin nào. 

- Không tin tưởng bất cứ quảng cáo nào liên quan tới vaccine, thuốc chữa hay phác đồ điều trị thần kỳ. Mọi nghiên cứu về COVID-19 sẽ có trên kênh truyền thông đại chúng, chứ không qua một website hay một dòng quảng cáo. 

Lợi dụng dịch COVID-19, đối tượng lừa đảo bằng hình thức bán khẩu trang Lợi dụng dịch COVID-19, đối tượng lừa đảo bằng hình thức bán khẩu trang

VTV.vn - Ngày 28/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Phạm Tuấn Anh để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước